TP.HCM: Người nhiễm HIV được cấp thẻ chữa bệnh miễn phí
Các Website khác - 05/12/2005

(VietNamNet) - Sau 2 tháng triển khai thực hiện, đã có 1500 người nhiễm HIV/AIDS đủ điều kiện tại TP.HCM được cấp thẻ chăm sóc sức khỏe trọn gói, hoàn toàn miễn phí. Trong đó đã có 150 người được điều trị bằng thuốc đặc trị ARV.

 

Trong cuộc gặp gỡ báo giới bên lề “Hội nghị Khoa học quốc gia HIV/AIDS lần thứ 3”, BS-TS Lê Trường Giang- PGĐ Sở Y tế, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban phòng chống (UBPC) AIDS TP.HCM cho biết.

 

Theo nguyên tắc, người bị nhiễm bệnh muốn thụ hưởng dịch vụ chăm sóc trọn gói này phải đến các cơ quan y tế làm các xét nghiệm máu để xác định xem có thực sự nhiễm HIV hay không. Khi được cấp thẻ, bệnh nhân sẽ được thụ hưởng mọi dịch vụ chăm sóc y tế mà không phải trả khoản tiền nào.

 

Soạn: AM 640775 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Mang lại niềm vui cho những người nhiễm HIV/AIDS (Hình tư liệu của UBPC HIV/AIDS TP.HCM).

Theo ông Giang, thẻ hoàn toàn có giá trị pháp lý trên địa bàn thành phố. Khi người bệnh trình thẻ cho các cơ quan y tế, bệnh nhân ngay lập tức  được chăm sóc mà không cần qua bất cứ thủ tục khác nào. Đồng thời khi có thẻ, người bệnh được đăng ký tham gia các khóa tập huấn chăm sóc sức khỏe cho bản thân nhằm kéo dài thời gian chuyển sang giai đoạn AIDS. Ngoài ra, người có thẻ còn được cơ quan y tế làm các xét nghiệm đắt tiền; theo dõi và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội; được cấp thuốc đặc trị…

 

Theo lời khuyên của BS Giang, người nhiễm HIV nếu sống lạc quan, lành mạnh, yêu đời, biết giữ gìn sức khỏe, họ không chỉ sống 5 năm mà có thể kéo dài thời gian sống từ 10 đến 15 năm hoặc lâu hơn.

 

Hiện nay, TP. HCM có 28 điểm tiếp nhận đơn đăng ký cấp thẻ cho người nhiễm HIV. Trong tương lai sẽ tăng từ 60 đến 70 điểm. Các điểm đăng ký này đặt tại các Trung tâm tham vấn xét nghiệm HIV tự nguyện. Những điểm chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS cũng được quyền cấp thẻ.  

 

Được biết, hình thức cấp thẻ chữa bệnh trọn gói cho người nhiễm HIV/AIDS tại TP.HCM là mô hình được triển khai đầu tiên trên cả nước với nỗ lực lớn của lãnh đạo TP.HCM và sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam, các tổ chức quốc tế. Kinh phí cho UBPC HIV/AIDS hàng năm khoảng 20 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức y tế thế giới.

 

Hiện theo dự đoán của ngành y tế, TP.HCM có từ 40-50 ngàn người nhiễm HIV/AISD và có khả năng tăng cao trong những năm tới. 

  • Trần Duy