Trao đổi với con về tình dục an toàn và HIV/AIDS như thế nào?
Các Website khác - 06/12/2008

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường chính làm lây truyền HIV, nên bạn cần trao đổi với con về tình dục an toàn.

Chuẩn bị thông tin và kiến thức bạn định nói với con về tình dục và HIV/AIDS. Phải đảm bảo những thông tin và kiến thức đó chính xác.

Hãy bắt đầu bằng một chủ đề mà cả bạn và con đều cảm thấy thỏai mái. Ví dụ: 

- Một sự kiện ở trường học của con

- Một bộ phim vừa xem trên truyền hình

- Các tin tức mới đăng trên báo, tạp chí…

Nếu bạn không thoải mái với chủ đề được nói, hãy chia sẻ cảm giác đó với con bạn, giúp câu chuyện giữa hai người trở nên dễ dàng hơn.

Hãy tỏ thái độ tích cực và sẵn sàng thảo luận. Tránh  giảng giải một cách áp đặt, hay ra lệnh.  

Lắng nghe và khuyến khích con bạn chia sẻ ý nghĩ và tình cảm. Đừng ép con bạn phải nói nếu chúng chưa muốn. Hãy cho con bạn thời gian để suy nghĩ về những gì bạn nói.

Hãy cố gắng hiểu cách nhìn nhận của con bạn, đừng vội phê phán. Cho phép chúng bày tỏ ý kiến mà không trách mắng là điều cốt yếu để các thông điệp được con bạn tiếp nhận.

Cần ý thức được những khó khăn của áp lực bè bạn. Khuyên con bạn có ý kiến riêng của mình khi quyết định các vấn đề liên quan tới tình dục. 

Hãy tìm cho con bạn các tài liệu giáo dục, hay các địa chỉ trên Internet về HIV/AIDS để chúng có thể tự đọc. Điều này có thể khiến con bạn thấy thoải mái hơn khi tìm hiểu về chủ đề khó và tế nhị này.

Để cuộc trao đổi đạt kết quả, hãy lưu ý:

- Sắp xếp nội dung cuộc nói chuyện theo cách phù hợp với lứa tuổi của con.

- Cần sẵn sàng cho việc nghe những điều có thể bạn không muốn nghe từ con bạn như suy nghĩ của chúng về tình dục và các quan hệ tình dục trước đó của con.

- Sắp xếp chỗ nói chuyện và thời gian để bạn và con bạn cùng cảm thấy đây là câu chuyện riêng tư và quan trọng

Theo hoanhiptim.vn