10 lời khuyên để tránh sóng điện từ của điện thoại di động
Báo Tiếng chuông - 23/04/2016
Sau đây là 10 lời khuyên giúp bạn hạn chế tiếp xúc với sóng điện từ có hại của điện thoại di động.

Trên thế giới có khoảng 1,9 tỷ người dùng điện thoại, ngày nay điện thoại di động đã trở thành một thiết bị công nghệ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Thật vậy, điện thoại di động được sử dụng rộng rãi đặc biệt tầng lớp thanh thiếu niên. Với một chiếc điện thoại di động, bạn có thể nói chuyện với bất cứ ai trên hành tinh này. Thật là điều tuyệt diệu!

Nhưng câu hỏi được đặt ra là sóng điện từ của điện thoại di động có hại cho sức khỏe không. Theo Tiến sĩ George Carlo-cựu giám đốc khoa học của một dự án nghiên cứu về “sự an toàn của điện thoại di động” thì chúng ta đang đứng trước bờ vực của khủng hoảng trầm trọng về sức khỏe.

Tuy nhiên theo các chuyên gia cần có các nghiên cứu sâu hơn nữa để biết các hiệu ứng tích lũy của các tia và bằng cách nào chúng ảnh hưởng lên cơ thể người. Tuy nhiên điều quan trọng là nên có các biện pháp dự phòng ngay từ bây giờ. Sau đây là 10 lời khuyên giúp bạn hạn chế tiếp xúc với sóng có hại của điện thoại di động.

1. Hạn chế các cuộc gọi quá lâu bằng điện thoại di động

Chỉ nên dùng cho các cuộc gọi cần thiết. Nếu cần trả lời cho các cuộc gọi, nên nói càng ngắn càng tốt.  Nghiên cứu cho thấy dù cuộc gọi chỉ hai phút có thể làm thay đổi chức năng hoạt động điện não trong một giờ!.
2. Nên gởi tin nhắn nhiều hơn gọi điện

Luôn luôn ưu tiên cho nhắn tin, vì khi gọi điện sóng điện từ sẽ tác động nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến bộ não của bạn. Dĩ nhiên không thể làm điều đó khi bạn đang lái xe hoặc đang làm việc nhưng khi có thể được nên gởi các nhắn tin.

3. Hãy đọc nhãn hiệu, chỉ dẫn khi mua điện thoại

Mỗi điện thoại có một chỉ số SAR (Specific Absorption Rate - Tỷ lệ hấp thụ đặc biệt). Chỉ số này cho biết cơ bản có bao nhiêu lượng phóng xạ phát ra và lượng này càng thấp càng tốt.

4. Khi điện thoại có thể bật chế độ loa ngoài

Cách tiếp cận tốt nhất là tăng khoảng cách giữa người dùng và sóng  phát ra từ điện thoại. Khi đàm thoại, nên để điện thoại ở chế độ loa ngoài.

Sử dụng chức năng loa ngoài của điện thoại bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là cho những cuộc gọi dài. Thật vậy những sóng phát ra từ điện thoại được hấp thụ bởi thùy thái dương (liên quan đến thính giác, trí nhớ, ngôn ngữ).

5. Không nên để điện thoại trong túi quần hay đeo ở thắt lưng

Nghiên cứu cho thấy rằng nam giới để điện thoại trong túi quần có thể làm giảm lượng tinh trùng gần một phần ba!! Trong văn phòng, nên để điện thoại di động lên bàn hoặc trong túi xách thay vì để trong túi.

6. Giữ điện thoại cách xa khi bấm số kết nối

Vì lúc đó điện thoại sử dụng bức xạ nhiều hơn so với thời gian đàm thoại. Vì vậy, hãy nhìn vào màn hình đến khi cuộc gọi được kết nối mới đưa lên nghe.

7. Tránh sử dụng điện thoại di động trong không gian có kim loại xung quanh như thang máy, xe hơi…điều này sẽ cản trở các tín hiệu và buộc điện thoại phải tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để kết nối và bạn có nguy cơ  tiếp xúc với nhiều sóng độc hại.

8. Tránh gọi điện thoại ở những nơi mà tín hiệu yếu

Như trong trường hợp trên, sử dụng điện thoại di động ở những nơi có tín hiệu yếu, điện thoại của bạn để sử dụng nhiều năng lượng hơn. Vậy hãy đến những nơi mà tín hiệu kết nối mạnh hơn .

9. Hãy tự bảo vệ để tránh những sóng điện từ

Có một số thiết bị trên thị trường như thiết bị bảo vệ EMF của điện thoại.Thiết bị bảo vệ EMF được thiết kế đặc biệt để áp ở mặt sau của điện thoại di động nhằm bảo vệ chống lại các sóng điện từ trước khi bạn đặt lên tai để nghe.

10. Cuối cùng cần có chế độ ăn uống lành mạnh

Vâng!dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các chất là điều cần thiết. Tại sao? bức xạ điện thoại làm giảm lượng chất chống oxy hóa và một số vitamin trong cơ thể.