12 bài kiểm tra sức khỏe quan trọng cho nữ giới
Zing News - 17/08/2016
Kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều cần thiết cho nữ giới để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe như ung thư da, vú, các bệnh về tim mạch, buồng trứng hay huyết áp.

Theo Boldsky, do phụ nữ ít khi tới bác sĩ để kiểm tra sức khỏe hàng năm, hầu hết các trường hợp ung thư đều bị phát hiện muộn và khó điều trị.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ ở phụ nữ cũng quan trọng không kém chế độ ăn uống và tập thể dục. Những bài kiểm tra này sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh và chữa trị kịp thời. Dưới đây là danh sách 12 bài kiểm tra quan trọng mà mỗi phụ nữ không nên bỏ qua để có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Kiểm tra xương

Theo một cuộc khảo sát, 1 trong 3 phụ nữ trên toàn thế giới có nguy cơ mắc chứng loãng xương. Vì vậy, tất cả phụ nữ đã mãn kinh nên kiểm tra xương và tham khảo ý kiến của bác sĩ về các yếu tố có thể gây loãng xương.

Kiểm tra lâm sàng và chụp X-quang tuyến vú

Một nghiên cứu cho thấy 97% phụ nữ nếu được chẩn đoán bệnh sớm trong các xét nghiệm này có cơ hội sống cao. Phụ nữ từ 20 tuổi nên bắt đầu kiểm tra ngực định kỳ, và từ 40 tuổi trở lên cần chụp X-quang vú mỗi năm 1 lần.

12 bai kiem tra suc khoe quan trong cho nu gioi hinh anh 1

Phụ nữ nên kiểm tra tuyến vú thường xuyên. Ảnh: Boldsky.

Khám nha khoa

Khám nha khoa thường xuyên sẽ giúp điều trị sớm các bệnh về nướu, sâu răng và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư miệng. Bạn nên khám định kỳ 6 tháng một lần để giữ cho nướu, răng lợi khỏe mạnh.

Kiểm tra tim mạch

Theo một khảo sát, hơn 64% phụ nữ tử vong vì tim ngừng đập mà không có bất kỳ dấu hiệu nào báo trước. Đây là căn bệnh gây tử vong rất lớn. Vì vậy, kiểm tra tim mạch hàng năm bắt đầu từ 20 tuổi là rất cần thiết với nữ giới, đặc biệt, nếu bạn có tiền sử gia đình bị bệnh cao huyết áp và các vấn đề liên quan đến tim.

Ung thư cổ tử cung

Bắt đầu từ 21 tuổi, phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap) mỗi năm. Xét nghiệm này có thể giúp bạn phát hiện nguy cơ bệnh ung thư cổ tử cung sớm.

Bệnh tiểu đường

Phụ nữ béo phì, có mức cholesterol cao, mệt mỏi thường xuyên không rõ lý do hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường nên thực hiện các xét nghiệm bệnh tiểu đường mỗi năm.

Sàng lọc ung thư da

Ung thư da (u hắc tố) là mối đe dọa tử vong lớn ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư vú. Đây là vấn đề sức khỏe hàng đầu ở phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 30. Nếu trong gia đình bạn có ai đó mắc ung thư da, bạn nên đến bác sĩ da liễu hàng năm.

12 bai kiem tra suc khoe quan trong cho nu gioi hinh anh 2

Ung thư da là căn bệnh phổ biến ở nữ giới. Ảnh: Boldsky.

Tuyến giáp

Phụ nữ có tiền sử gia đình bị bệnh về tuyến giáp, bị tăng/giảm cân đột ngột nên đi sàng lọc hormone kích thích tuyến giáp. Thông thường, các xét nghiệm này tiến hành 5 năm/lần hoặc theo lời khuyên của bác sĩ.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

Những phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục không bảo vệ, hay đau hoặc chảy máu vùng kín bất thường khi quan hệ cần kiểm tra các bệnh STDs.

Kiểm tra huyết áp

Huyết áp cao/thấp là nguyên nhân đằng sau của rất nhiều căn bệnh có khả năng tử vong cao. Vì vậy, phụ nữ từ 18 tuổi trở nên cần kiểm tra huyết áp hàng năm.

Ung thư buồng trứng

Phụ nữ thường bị đau vùng chậu hoặc có tiền sử ung thư buồng trứng cần thực hiện bài kiểm tra này thường xuyên hoặc tiến hành theo quy định của bác sĩ phụ khoa.

Khám mắt

Kiểm tra sức khỏe mắt toàn diện sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề  về mắt như đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp. Sau 40 tuổi, phụ nữ nên thực hiện khám mắt 2 năm một lần cho đến khi 65 tuổi.