Bệnh về mắt và những điều cần chú ý
Các Website khác - 08/12/2004
Tật khúc xạ về mắt là căn bệnh khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Dưới đây là một số thông tin phòng bệnh và phẫu thuật bằng phương pháp lasik với căn bệnh này.
Theo các bác sĩ ở Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh, hiện nay, đa số bệnh nhân bị cận thị là thanh niên. Do đó họ cần được đều trị chính xác. Tốt nhất là ngay từ khi trẻ mới bước vào học lớp 1, các bậc cha mẹ nên chăm chút đến đôi mắt trẻ thơ.

Theo Bác sĩ Lê Thị Thanh Xuyên, Phó giám đốc Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh, có nhiều nguyên nhân làm tăng tỷ lệ cận thị ở học sinh, ba nguyên nhân chính gồm: Tình trạng học tập quá căng thẳng, chơi điện tử và xem ti vi liên tục nên mắt không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, sự sai lệch trong học tập do bàn ghế không phù hợp, tư thế ngồi không đúng, khoảng cách từ mắt đến sách vở quá gần.

Phòng bệnh cận thị cho trẻ thơ

Theo khảo sát của chuyên gia Bộ Y tế, trong hơn năm năm qua, ở các thành phố lớn, số lượng học sinh, sinh viên (HS, SV) bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, cận thị) đã tăng gấp khoảng 1,2 lần, trong đó những người bị bệnh cận thị tăng gấp hơn 21ần.


Khi học bài, nên để trục của mắt thẳng góc với trục của sách, để mắt nhìn cách sách vở khoảng 30 - 35 cm.

Không nên xem ti vi, nhìn màn hình vi tính quá 2 giờ liên tục.

Sau mỗi tiết học nên cho mắt thư giãn bằng cách nhìn xa 5 phút.

Lý tưởng nhất là sử dụng ánh sáng tự nhiên để đọc sách và ánh sáng phải được chiếu từ trái qua phải, tránh bị khuất bởi tay phải cầm bút. Trường hợp không có ánh sáng tự nhiên, nên dùng bóng đèn tròn để đọc sách tốt hơn dùng bóng huỳnh quang.

Nên cho trẻ ăn thức ăn có nhiều sinh tố A, B, C, D và can xi có nhiều trong rau tươi và hoa quả mầu đỏ.

Đối với trẻ dưới 15 tuổi bị tật khúc xạ, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra tật khúc xạ định kỳ 6 tháng 1 lần để chỉnh độ kính cho phù hợp vì ở độ tuổi này độ tật khúc xạ rất dễ thay đổi.

Những trường hợp đã mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) thì tốt nhất nên đến những bệnh viện mắt để khám, nghe tư vấn của bác sĩ và chữa trị cho khỏi bệnh.

Bệnh viện mắt Sài Gòn đang thục hiện những phẫu thuật sau: Phẫu thuật đục thủy tinh thể (chờm) bằng phương pháp Phaco có đặt kính nội nhãn. Phẫu thuật này thực hiện được trên hầu hết các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể an toàn, không đau, thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 10 phút, phẫu thuật xong không phải nằm viện và phục hồi thị lực nhanh và có thể sinh hoạt nhẹ nhàng sau khi mổ.

Phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp Lasik


Thực hiện được cho những bệnh nhân trên 18 tuổi và có độ khúc xạ ổn định ít nhất 3 tháng, có thể chữa hết cho các trường hợp: cận thị đến 12 độ, viễn thị đến 6 độ, loạn thị đến 6 độ. Nếu phối hợp với phương pháp Phaco thì có thể giải quyết cả những trường hợp cận thị hơn 20 độ.

Những điều cần biết về phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp Lasik (Laser in situ keratomileusis):

* Đêm trước ngày phẫu thuật, bệnh nhân nên đi ngủ sớm, nếu khó ngủ có thể uống 1 viên thuốc an thần loại nhẹ, vì một giấc ngủ đẫy giấc sẽ làm thể trạng bệnh nhân tốt, tinh thần thoải mái sẽ hợp tác tốt với bác sĩ trong ca phẫu thuật.

* Khi đi phẫu thuật, bệnh nhân không nên mặc áo pull chui đầu để tránh gây tổn thương cho mắt sau phẫu thuật.

* Bệnh nhân đến bệnh viện lúc 8 giờ. Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được giải thích cặn kẽ tất cả nhũng gì bệnh nhân thắc mắc về ca phẫu thuật khúc xạ của mình và những lời dặn chăm sóc hậu phẫu của bác sĩ.

* Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nằm nghỉ, thư giãn hoàn toàn.

* Người nhà nhận thuốc hậu phẫu và điều dưỡng viên sẽ chỉ dẫn cách thức nhỏ thuốc vào mắt bệnh nhân.

* Sau khi bệnh nhân nằm nghỉ độ 30 phút, bác sĩ phẫu thuật sẽ tái khám cho bệnh nhân.

* Bệnh nhân có thể ở lại bệnh viện để sáng hôm sau tái khám. Bệnh nhân có thể về nhà nhưng phải nằm nghỉ, tốt hơn hết là nhắm mắt nằm ngủ, tránh tiếp khách trong ngày đầu sau phẫu thuật.

* Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, mọi cử động nên nhẹ nhàng, không nên làm những động tác mạnh, nhắm mắt, mở mắt cũng nên nhẹ nhàng.

* Tuyệt đối không được dụi tay vào mắt. Mắt có thể cộm và chảy nước mắt trong vài giờ sau phẫu thuật.

* Rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc. Trong ngày đầu, mắt có thể khó mở, nên dùng một ngón tay kéo nhẹ mi duỗi để nhỏ thuốc, tránh chạm đầu lọ thuốc vào mắt.

* Không đi bơi trong tháng đầu sau phẫu thuật.

* Thời gian đầu sau phẫu thuật mắt thường nhìn gần chưa rõ do mắt chưa quen điều tiết, bạn không nên lo lắng, hiện tượng này sẽ hết sau vài tuần.

* Không nên cúi đầu xuống và để nước xà phòng vào mắt, vì vậy nên đi gội đầu ở tiệm trong tháng đầu. Khi rửa mặt cũng nên tránh không để xà phòng vào mắt.

* Sau 4 ngày nghỉ ngơi, bệnh nhân có thể đi làm hoặc đi học lại, bệnh nhân phải tập cho đôi mắt quen dần với công việc, với môi trường.

* Khi làm việc, nếu mắt cảm thấy mỏi nên nghỉ ngơi giây lát, hoặc nhắm mắt lại, sau đó mới nên làm việc tiếp.

* Ăn uống không cần kiêng cữ nhưng không nên uống rượu, hút thuốc lá trong tháng đầu sau phẫu thuật.

* Bệnh nhân chỉ tự mình lái xe 1 tuần sau phẫu thuật.

* Khi ra ngoài, nên đội nón và đeo kính để bảo vệ mắt.

Đặc biệt lưu ý: Phụ nữ đang mang thai không được phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp Lasik.

Theo Theo Tư vấn tiêu dùng