Biến đổi gien có thể gây bệnh Parkinson
Các Website khác - 19/01/2005

Kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, Anh và Hà Lan cho biết biến đổi gien LRRK2 là một trong 5 kiểu biến đổi gien gây ra bệnh Parkinson (bệnh mãn tính về hệ thần kinh làm cho các cơ bị rung và yếu).


Nghiên cứu trên 767 bệnh nhân Parkinson từ 358 gia đình, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng biến đổi gien LRRK2 là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến bệnh Parkinson. Kết quả theo dõi của các nhà khoa học Anh nhằm mục tiêu vào những bệnh nhân mà tiền sử gia đình họ không có người mắc bệnh này cũng tìm ra kết luận tương tự. Về phía các nhà khoa học Hà Lan, họ đã theo dõi 61 gia đình và phát hiện ra rằng trong các gia đình này thường xuất hiện một kiểu biến đổi gien lạ giống phát hiện của các nhà khoa học Mỹ và Anh.

Parkinson là một căn bệnh thoái hóa thần kinh chưa có giải pháp chữa trị hữu hiệu. Bệnh xuất hiện khi các tế bào não sản sinh chất domapine, loại hóa chất có chức năng truyền thông tin đến các tế bào não, bị rối loạn và chết. Phát hiện nói trên có thể mở đường cho việc chẩn đoán bệnh Parkinson dựa trên kết quả xét nghiệm gien.

H.Y
(AP,Reuters,VNA)