Biến tế bào gốc thành máy điều hoà nhịp tim sinh học
Các Website khác - 08/01/2005

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH John Hopkins đã đưa ra bằng chứng đầu tiên về triển vọng sử dụng tế bào gốc phôi thai để thay thế máy điều hoà nhịp tim điện tử hiện nay.

Soạn: AM 240084 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Tế bào gốc phát sáng xanh do các nhà khoa học Mỹ tạo ra để điều hoà nhịp tim.

Máy điều hoà nhịp tim điện tử được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, chúng không thể hoạt động giống như máy điều hoà của chính tim tự nhiên, chẳng hạn như tăng nhịp tim để giúp con người leo cầu thang hoặc phản ứng với một bộ phim rùng rợn.

Nhóm nghiên cứu đã lấy tế bào gốc phôi thai của người rồi chuyển đổi gien sao cho chúng phát sáng xanh. Mục đích là nhằm phân biệt chúng với tế bào động vật. Tế bào chuyển gien được nuôi trong phòng thí nghiệm và được kích thích để phát triển thành tế bào tim. Sau đó, các nhà khoa học chọn ra các nhóm tế bào tự đập - tế bào điều hoà. Những nhóm này làm cho tế bào cơ tim của chuột đập cùng nhịp trong đĩa cấy. Tiếp đến, nhóm tế bào tiêm vào cơ tim của 6 con chuột lang.

Một vài ngày sau đó, nhóm nghiên cứu phá huỷ tế bào điều hoà tự nhiên của chính lũ chuột. Những tế bào này nằm gần địa điểm tiêm tế bào điều hoà của người. Các số đo cho thấy nhịp tim mới xuất hiện ở chuột. Nhịp tim này chậm hơn nhịp tim bình thường của chuột. Điều đó cho thấy tế bào phát sáng xanh của người điều hoà tim chuột. Các cuộc kiểm tra tiếp theo cũng chứng tỏ chỉ có tế bào tim người đang kiểm soát nhịp đập của tim chuột lang.

Theo TS Ronald Li, trưởng nhóm nghiên cứu, những tế bào được cấy ghép vào tim chuột lang cũng phản ứng thích hợp đối với các loại thuốc tăng/giảm nhịp tim - điều mà máy điều hoà điện tử không thể làm được. TS Tian Xue, người chuyển đổi gien tế bào gốc phôi người, cho biết: ''Chúng tôi đã trả lời ba câu hỏi rất quan trọng. Tế bào người sống sót khi được tiêm vào cơ thể chuột. Chúng có thể kết hợp với cơ tim chuột để hoạt động và chúng không tạo ra các khối u trong thời gian chúng tôi theo dõi''.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tại ĐH Johns Hopkins tạo ra máy điều hoà nhịp tim sinh học. Trong năm 2002, một nhóm các nhà khoa học đã bổ sung một gien vào tế bào cơ tim hiện có của một con chuột lang. Gien làm cho tế bào tạo ra nhịp điều hoà. Tuy nhiên, theo TS Li, nếu tim bị hỏng nặng, cách tốt nhất là tiêm tế bào điều hoà mới. TS Li nói: ''Vẫn còn nhiều trở ngại cần phải vượt qua trước khi áp dụng kỹ thuật trên cho bệnh nhân''.

  • Minh Sơn (Theo Science)