Cà phê, thuốc lá: chỉ được chọn một
Các Website khác - 03/11/2004

Thuốc lá hoặc cà phê, chỉ nên chọn một!
TTO - Những người thích bắt đầu ngày mới bằng một cốc cà phê và một điều thuốc nên suy nghĩ lại vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến động mạch của bạn, một nghiên cứu mới cho biết.

Từ trước đến náy có rất nhiều bằng chứng về những ảnh hưởng của thuốc lá đối với tim. Một số nghiên cứu cũng cho thấy cà phê cũng gây bất lợi cho tim.Các chuyên gia Hy Lạp tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu về kết hợp của cả thuốc lá, cà phê, hai đối với tim. Nghiên cứu đầu được tiến hành trên 24 người trưởng thành cho thấy tác động kết hợp của cà phê và thuốc lá làm tăng khả năng xơ cứng động mạch chủ (hệ động mạch chính mang máu đến tim) nhiều hơn tác động của cà phê và thuốc lá cộng lại. Điều này có nghĩa là thuốc lá và cà phê có thể tương tác lẫn nhau và tác động xấu đến động mạch, các tác giả kết luận.

Một nghiên cứu thứ hai được tiến hành trên 160 người trưởng thành cũng khẳng định điều này, hút thuốc và cà phê có ảnh hưởng rất lớn đối với động mạch chủ. Động mạch chủ là là động mạch chính của cơ thể, động mạch chủ bị xơ cứng sẽ dẫn đến huyết áp cao và tim sẽ phải làm việc vất vả hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Qua thời gian nó có thể dẫn đến một số biến chứng như bệnh tim và đột quỵ.

Thông điệp chính mà các chuyên gia muốn gửi là hãy bỏ thuốc lá. Đối với những người đã bỏ thuốc lá thì không nên uống cà phê nhiều và nhất là chỉ nên chọn một trong hai thứ: thuốc lá hoặc cà phê.

Tiến sĩ Charalambos Vlachopoulos, phụ trách nghiên cứu cho biết tác động tức khắc của caffein và thuốc lá trên động mạch làm phóng thích hormone và hóa chất của hệ thần kinh trung ương, có thể ảnh hưởng đến chức năng của động mạch, huyết áp và nhịp tim. Thêm vào đó,Vlachopoulos cho biết những người lớn tuởi hoặc những người bị huyết áp cao thì tác động của hai thói quen này sẽ rất lớn.

T.L (Theo BBC News, Reuters)