Các địa phương tăng cường phòng chống Zika
Báo Tiếng chuông - 12/04/2016
Nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết, nhiều địa phương đã phát động phong trào người dân tự diệt muỗi, giữ vệ sinh môi trường.

Tại Hà Nội, sở Y tế thành phố và các quận huyện, thị xã đã ký cam kết thực hiện các biện pháp chủ động phòng dịch bệnh do virus Zika; ra quân diệt muỗi, loăng quăng tại các khu vực có môi trường thuận lợi cho muỗi trú ngụ, sinh sôi.

Chiến dịch huy động các đoàn thể và mỗi hộ dân chủ động tham gia và thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy cũng được phát động tại Phú Yên, địa phương nằm tiếp giáp với Khánh Hòa, nơi có người mắc bệnh do virus Zika. Lãnh đạo các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã cùng ký cam kết thực hiện các giải pháp theo quy định của Bộ Y tế không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Tại TP.HCM, từ ngày 15/4-30/5, thành phố sẽ tổng rà soát các điểm nguy cơ phát sinh muỗi, lập danh sách và có kế hoạch kiểm soát; lập bàn tư vấn, phát tờ rơi tuyên truyền, thực hiện ký cam kết không có lăng quăng, truyền đi hai thông điệp luôn kiểm tra vật chứa và chủ động phòng ngừa muỗi đốt.

Ngành y tế Thành phố đang tăng cường các hoạt động chống dịch bệnh do virus Zika, tập trung tại quận 1 và quận 2 (nơi làm việc và nơi ở của trường hợp phát hiện nhiễm virus Zika tại thành phố).

Bên cạnh đó, công tác truyền thông được ngành y tế TP.HCM tăng cường, trực tiếp đến thai phụ tại các phòng khám sản của các cơ sở y tế, tập trung vào các thông điệp chính là diệt muỗi, diệt lăng quăng, đồng thời tư vấn cho thai phụ phòng tránh muỗi đốt để tự bảo vệ. Riêng tại phường Thạnh Mỹ Lợi - nơi cư trú của trường hợp nhiễm virus Zika, công tác truyền thông sẽ được thực hiện đến tận các gia đình có phụ nữ mang thai.

 

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi chống lây nhiễm Zika

 

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM sẽ trình Sở Y tế kế hoạch thực hiện giám sát tật đầu nhỏ ở thai nhi hoặc ở trẻ sơ sinh để đánh giá mức độ liên quan với việc nhiễm virus Zika. Đồng thời, hồi cứu lại những ca sinh ra trẻ mắc tật đầu nhỏ xem có mối liên quan nào giữa việc nhiễm Zika và tật đầu nhỏ hay không. Song song với công tác này, trong tháng 4, trung tâm cũng sẽ tăng cường giám sát, truyền thông và kiểm soát vật trung gian truyền virus Zika.