Ánh nắng mặt trời giảm một nửa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Các Website khác - 15/06/2005

TTO - Phơi nắng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đến một nửa. Vitamin D cũng giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh này, theo các nghiên cứu mới đây.

Cuối năm 1990, Gary Schwartz thuộc Trường ĐH Wake Forest tại bắc Carolina cho biết những người có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao tương đương những người bị thiếu vitamin D: họ thường sống ở phía bắc xích đạo, da sẫm và có tuổi. Vitamin D được sản sinh ra ở da khi phản ứng với ánh sáng cực tím và sau đó nó chuyển hóa vào gan và thận để hình thành vitamin “thật sự”.

Từ đó có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa đời sống ở nơi có nhiều ánh nắng và việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng hầu hết các nghiên cứu dựa vào xu hướng có liên quan đến yếu tố địa lý hoặc vào việc các chủ thể này nhớ lại mình có phơi mình dưới nắng mặt trời hay không. “Vấn đề là nếu bạn mắc bệnh, bạn nhớ lại những gì có thể ảnh hưởng đến bệnh tình của bạn có thể là rất thiên lệch”, Schwartz giải thích.

Schwartz cùng nhóm nghiên cứu từ Trung tâm ung thư bắc California đã đo sự hình thành sắc tố da của 450 đàn ông da trắng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt và so sánh với 455 người có màu da sậm không mắc bệnh.

Họ đã tính toán sự khác nhau giữa mức độ sậm của màu da giữa trán và phía trong cánh tay của mỗi người, nơi rất ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng hình thành sắc tố da trán tương ứng với người sống ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, da sậm và có tuổi.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người có da sậm màu nhất ít bị phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt 49% so với những người ít gia tăng nhất sự hình thành sắc tố da trán.

Tại Anh, Richard Strange cùng nhóm nghiên cứu của mình tại Trường ĐH Keele cũng đã nghiên cứu mối liên quan giữa ung thư tuyến tiền liệt và vitamin D. Nghiên cứu ở một nhóm người da trắng, nhóm này đã nhận thấy những người làm việc nhiều dưới ánh nắng mặt trời cũng giảm được nguy cơ mắc bệnh này.

“Nhiều người trong chúng ta trải qua nhiều thời gian sống bên trong cánh cửa của ngôi nhà, và chúng ta không có đủ lượng vitamin D để ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chi phí chăm sóc sức khỏe cộng đồng quá lớn. Vitamin D thì rẻ và dễ dàng có được. Đây là một tin tốt lành”, Richard Strange nói.

Tuy nhiên, những ích lợi của tia cực tím lên lượng vitamin D cần phải được cân bằng để ngăn không dẫn đến nguy cơ gây ung thư da, người phát ngôn của Trung tâm ung thư Anh cảnh báo.

Tại Mỹ, hàng năm có 240.000 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

KIM NHUNG (Theo Newscientist)