Chưa có hiện tượng biến chủng vi-rút H5N1 tại Việt Nam
Các Website khác - 27/01/2005
Chiều 26/1, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch SARS và dịch cúm A, tiến sĩ Trịnh Quân Huấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS chính thức xác nhận tính đến ngày 25/1 đã có 10 người mắc cúm H5N1 tại 8 tỉnh, thành phố, trong đó 9 người đã tử vong.

Hiện có một trường hợp nhiễm H5N1 nhưng diễn biến sức khỏe tốt. Theo Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, các mẫu bệnh phẩm được xác nhận nhiễm vi-rút cúm A H5N1 cho thấy chưa có dấu hiệu biến chủng so với hai lần dịch trước, tuy nhiên lần này dịch không chỉ ở gà, chim cút mà đã có ở ngan, vịt; có hiện tượng thỏ chết nhiều tại điểm bị dịch cúm gia cầm. Viện sẽ phối hợp với các bệnh viện thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm sớm với các bệnh nhân nghi nhiễm đến khám nhằm chủ động hơn trong đối phó với diễn biến dịch trên người.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết có 4 tỉnh có thêm điểm dịch mới trong ngày 25/1. Cả nước hiện có 498 điểm phát dịch tại 274 xã thuộc 102 huyện của 25 tỉnh, thành phố.

Liên Châu