Cơn sốt tẩy trắng da ở miền Đông Nam Bộ
Các Website khác - 28/11/2004

Tẩy trắng da đã từng nổi lên rầm rộ và trở thành phong trào ở các tỉnh miền Tây với những mỹ phẩm lột da rẻ tiền, không rõ nguồn gốc. Đã có nhiều bài báo lên tiếng cảnh báo về hiện tượng này.

Cơn sốt trắng da lan đến miền Đông Nam Bộ

Tẩy da lúc đầu phổ biến ở các tỉnh miền Tây và rồi các bà các chị lại rỉ tai nhau “tôi có bà dì, bà chị... nhờ lột da mà trở nên trắng mịn xinh tươi...”. Phụ nữ mà! Ai không muốn mình xinh hơn đẹp hơn. Ai mà chẳng ước ao có được làn da trắng mịn. Thế là chị em tranh nhau gửi người đi miền Tây mua về cho mình một vài lọ thuốc tẩy trắng và dưỡng da. Những sản phẩm này có ưu điểm trắng nhanh mà lại rẻ tiền nên tâm lý ai cũng muốn dùng thử, nếu không hợp thì thôi chứ mất gì đâu. Nhờ đó mà những công thức dưỡng da vốn đã phổ biến ở miền Tây nay càng có cơ hội để tung hoành ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Vừa qua, ở phường Thanh Bình, TP Biên Hòa, các bà các cô được một phen khiếp vía. Em N.Q, 19 tuổi, vì lột trắng da toàn thân mà phải vào Bệnh viện Đồng Nai cấp cứu do suy hô hấp, toàn thân lạnh toát trong khi thân nhiệt lại tăng trên 400C. Hỏi ra mới biết, em tắm trắng da tại một tiệm uốn tóc, người ta dùng chanh chà xát lên da, sau đó bôi hỗn hợp kem chua trộn với kem trắng da T.H, kem dưỡng da M.T và mấy viên Vitamin A, C, E nghiền nát. Kết quả là ngày hôm sau Q. có hiện tượng khắp người sưng đỏ, nóng lạnh, ăn vào ói ra hết. Thế mới biết việc xài thử này nguy hiểm đến mức nào. Có khi mất mạng vì những chuyện không đâu.

Một sự xuất hiện hoàn toàn mới

Dạo gần đây, Đồng Nai bắt đầu xuất hiện một loại thuốc tẩy trắng da cực mạnh và cực kì mới. Cả vùng này chỉ có một người bán duy nhất. Đã có nhiều người dùng qua và truyền miệng nhau về thứ bột lột trắng da này. Được nhiều người giới thiệu, tôi cùng một người quen đến gặp “đại lý” duy nhất này. Chị cho biết: “Thuốc này vừa lột trắng da vừa trị mụn lại không có bất kỳ tác hại nào (???), nên em cứ yên tâm”. Thấy tôi còn e ngại, chị tiếp thị ngay: “Em nhìn chị xem, trước đây da chị đen và xấu lắm nhưng bay giờ trắng và láng mịn vầy nè. Đây không phải là hóa chất đâu mà sợ. Nó được làm bằng rễ cây phơi khô và sau đó nghiền thành bột. Thuốc gia truyền của người dân tộc ở miền Trung đó”.

Thuốc là một gói bột màu trắng đục giống những viên thuốc nghiền nát, đựng trong bọc ni-lông, miệng cột bằng dây thun và dĩ nhiên là không có một dòng ghi chú nào. Giá mỗi bộc là 40.000 đồng. Chị bán hàng tận tình hướng dẫn sử dụng: “Ngâm một gói với l/2 xị rượu không cồn khoảng 5 ngày, sau đó lấy dung dịch thoa đều lên mặt. Chỉ có vậy thôi, vô cùng đơn giản!”. Sau khi đã có nhiều thông tin về thuốc tẩy trắng da mới này, tôi ra về không quên kèm theo lời hứa sau khi suy nghĩ kỹ sẽ quay trở lại.

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi dùng thuốc?

Phần lớn những người đã sử dụng qua cho biết: Thoa thuốc lên, ngay lập tức da mặt nóng đỏ rần rần, rát và sưng lên như thế trong vài ngày, sau đó lớp da cũ sần lên và bắt đầu bong ra từng mảng. Trong thời gian tiến hành lột da tuyệt đối không được tiếp xúc với ánh nắng, không giữ kỹ da sẽ bị nám và nếu dùng không đủ liều thì sẽ không có tác dụng gì ngoài việc mặt mày cứ sưng phồng và đỏ ứng. Đợi lớp da cũ lột hết bắt đầu dùng kem dưỡng da.

Kết quả sau những lần tẩy trắng

Trừ những người bị dị ứng, số còn lại cũng có hiệu quả như mong đợi, làn da trở nên trắng mịn bất ngờ. Nhưng chớ vội mừng. Thực hư về tác dụng của loại thuốc này chưa biết như thế nào, không hiểu sao có người lại phải lột da đến lần thứ 3, thứ 4. Nếu không bị ăn nắng, nám, đen như lời chị bán hàng thì tại sao có người lột trắng sau một thời gian lại tiếp tục lột bỏ lớp da này? Thế nhưng lại có một thực tế là ai đã từng dùng qua đều tin rằng thuốc này rất tốt mà chẳng hại gì. Lột một thời gian nếu đen lại hoặc bị nám thì mình lột bỏ lớp da đó đi. Chẳng hại gì cả. Mọi người không hiểu rằng mình đang vô tình làm tổn thương làn da mình.

Làm đẹp cốt để mọi người ngắm nhìn, thế nhưng các bà các cô sau khi làm da trắng mịn chỉ dám ra đường vào ban đêm còn ban ngày vì sợ nắng nên trốn biệt trong nhà, hoặc có ai ra đường thì mặt mày tay chân bao bịt kín mít như ninja.

Thật kỳ lạ!

Theo TP