Đầu tư y tế tư nhân vào Việt Nam
Các Website khác - 21/11/2004
Người dân ngày càng đòi hỏi cao hơn cho việc được chăm sóc sức khỏe

Vừa qua, tại Singapore đã diễn ra cuộc hội thảo của 5.540 đại biểu đến từ 66 nước nhằm trao đổi kinh nghiệm trong việc đầu tư y tế tư nhân (YTTN). Tại buổi gặp gỡ, nhiều nhà đầu tư rất quan tâm đến môi trường đầu tư YTTN tại Việt Nam... Thanh Niên đã trao đổi với bác sĩ Jean Marcel Guillon - Tổng giám đốc Bệnh viện FV (TP Hồ Chí Minh) - một đơn vị YTTN nước ngoài tại Việt Nam tham dự hội thảo.


*Các nhà đầu tư y tế nước ngoài quan tâm và nhận định thế nào về việc đầu tư bệnh viện tại Việt Nam, thưa bác sĩ?

- Nhiều nhà đầu tư y tế nước ngoài cho rằng họ không có được những thông tin cần thiết trong lĩnh vực đầu tư YTTN tại Việt Nam. Khi biết chúng tôi đã đầu tư một bệnh viện đa khoa với kinh phí hơn 40 triệu USD tại TP Hồ Chí Minh, chỉ sau 15 tháng hoạt động đã tự cân đối được thu - chi thì họ rất ngạc nhiên. Họ đã hỏi chúng tôi rất nhiều về việc tại sao không đầu tư vào những nước khác mà lại là Việt Nam, tôi trả lời rằng có những điều kiện tiên quyết khiến chúng tôi quyết định đầu tư như: Đời sống và thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao thì vấn đề dân chúng quan tâm trước tiên là sức khỏe và trên thực tế ngày càng có nhiều người đòi hỏi cao cho việc được chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, ngành y tế Việt Nam đang dần xã hội hóa, mở rộng cho việc đầu tư YTTN... Vì vậy tôi và các đồng nghiệp người Pháp đã quyết định đầu tư vào Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lĩnh vực YTTN tại Việt Nam còn rất tiềm năng, nhất là ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

* Tại cuộc hội thảo trên, ông đã giới thiệu vấn đề gì?

- Tính đến thời điểm này, FV là một trong số rất ít bệnh viện đa khoa tư nhân có 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Sở dĩ FV được mời là do các nhà tổ chức nhận thấy mô hình của FV bước đầu đã thành công tại Việt Nam. Tôi được mời đến để thuyết trình về kinh nghiệm đầu tư YTTN tại Việt Nam, những khó khăn, thuận lợi và giới thiệu mô hình FV...

Thanh Tùng
(thực hiện)