WHO cảnh báo thiếu thuốc điều trị sốt rét
Các Website khác - 20/11/2004

Muỗi cắn truyền bệnh sốt rét
TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang cảnh báo một vài quốc gia có khả năng đối diện với thiếu thuốc chữa bệnh sốt rét vì bệnh tăng lên đột ngột.

Những loại thuốc được làm từ thảo dược Trung Quốc đã được dùng để chữa căn bệnh hiểm nghèo này nhưng cũng không đủ nhu cầu. WHO cho biết tất cả 40 quốc gia đang sử dụng thuốc chữa trị sốt rét chiết xuất từ cây ngải như là biện pháp hàng đầu thì có thể sẽ còn bị dịch bệnh này hoành hành cho đến tháng ba năm sau.

Vấn đề khó khăn là nguyên liệu, dược thảo thực vật chiết xuất từ cây ngải phải trồng trong sáu tháng mới tăng trưởng và phải đến ba hoặc năm tháng cho các quy trình chế biến khác, nên nhu cầu khan hiếm đang là mối lo ngại.

Trong năm 2001 khi bệnh bùng phát, dược thảo này được đưa vào điều trị và đã điều trị hơn 200.000 ca. Nhưng hiện 10 triệu người đang được yêu cầu điều trị và năm tới con số này có thể hơn 60 triệu. Do vậy thảo dược chiết xuất từ cây ngải của Trung Quốc có nguy cơ không cung cấp đủ số lượng yêu cầu - công ty dược Novartis, một trong những công ty sản xuất thuốc điều trị sốt rét chiết xuất từ cây ngải cho biết.

QUỐC DŨNG (Theo BBC)