Dùng cháo giã rượu
Các Website khác - 14/05/2005
Để giã bớt cơn say, dân gian có những phương pháp khá hữu hiệu như dùng cháo đậu xanh, cháo đậu đen, cháo sắn dây… Đây là những phương thuốc quý được đúc kết bao đời.
Theo kinh nghiệm dân gian, đậu xanh giải được các loại độc do thực phẩm gây nên, kể cả những nông dược, rau củ. Đậu đen cũng có đặc tính như đậu xanh, riêng sắn dây giải nhiệt độc cho dạ dày khi bị tích nhiệt của rượu rất tốt. Những loại nguyên liệu này có tính âm, mát.

Đặc tính của gạo là bình hoà, dưỡng cho ngũ tạng, cơ thể. Nhờ tính bình hoà, nên gạo được nấu thành cháo loãng làm nền, phối hợp cùng những loại đậu, sắn dây… Lúc này cháo mang tinh bột, dưỡng chất cân bằng cho tân dịch trong cơ thể đã bị rượu đốt tiêu hao nhiều sau bữa nhậu. Đồng thời tinh bột còn ngăn cản quá trình hấp thu những độc chất của rượu ở thành ruột.

Tuy là thức ăn, nhưng cháo giã rượu, giúp cho cơ thể cân bằng theo quy luật của thiên nhiên. Kinh nghiệm dân gian đã đúc kết được tỷ lệ của các thức trong cháo như sau: nếu là cháo đậu xanh thì gồm: 50-80g/đậu xanh; 30-50g/gạo tẻ, tất cả nấu nhừ, ăn với chút đường hoặc mật ong. Tương tự, cháo đậu đen, cháo sắn dây cũng được dùng như trên. Nhưng cháo sắn dây thì dùng 50g gạo tẻ, khi chín ăn với chút muối.

Do gạo có tính bình hoà, còn các loại thịt hoặc lòng heo, bò... là những món nhiều đạm, mỡ - những món thiên về dương, nóng. Trong cơ thể lại đang cần mát để giải nhiệt thì những loại cháo này đã trở nên dương hoá, nóng, có khi lại phản tác dụng còn làm cho cơ thể mệt hơn, không hấp thu.

Trong cơn say, miệng đắng, người ngầy ngật, không mấy ai thích nhai thứ gì cứng hoặc nhiều dầu mỡ. Húp miếng cháo, hạt gạo nấu mềm tơi cùng vị béo bùi, thoang thoảng thơm của đậu xanh, thêm chút đường hoặc mật ong vừa dễ ăn lại có tác dụng giải độc thật không gì bằng lúc này.

Theo Theo Sài Gòn tiếp thị