Dùng smartphone quá nhiều trẻ có nguy cơ bị lác mắt
Thanh Niên - 25/04/2016
Việc để trẻ nhỏ sử dụng smartphone hay các thiết bị cầm tay quá nhiều có thể gây tổn thương mắt. Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc phát hiện nhìn liên tục vào màn hình sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lác mắt ở các bé.
 
Lác mắt hay còn gọi là lé, là bệnh lý ở mắt do sai trục thị giác. Nghiên cứu trên do nhóm chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Chonnam (Hàn Quốc) thực hiện, theo Daily Mail.
Nghiên cứu tiến hành trên 12 trẻ em từ 7 đến 16 tuổi, mỗi em dành từ 4 đến 8 giờ mỗi ngày để sử dụng các thiết bị cầm tay. Khoảng cách từ mắt các bé đến điện thoại từ 20 đến 30 cm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện những đứa trẻ thường xuyên dử dụng điện thoại thông minh hay các thiết bị cầm tay khác có nguy cơ bị lác mắc cao hơn. Họ cũng cho biết bệnh này trước đây hiếm khi xuất hiện ở Hàn Quốc nhưng giờ thì ngày càng phổ biến.
Sau thử nghiệm, các bác sĩ có thể đảo lộn các triệu chứng lác mắt tạm thời ở 9 trên 12 trẻ bằng cách ngưng không cho các em chơi smartphone hay các thiết bị cầm tay khác trong vòng 2 tháng. Họ cũng khuyến cáo người dùng không nên nhìn vào màn hình thiết bị liên tục trong 30 phút.
Trong một nghiên cứu vào năm 2014, nhóm khoa học tại Đại học Baylor (Mỹ) phát hiện nhiều sinh viên dành đến 10 giờ mỗi ngày để lướt điện thoại. Một số cảm thấy căng thẳng khi không thấy điện thoại trong tầm mắt.
Tác giả chính của nghiên cứu ông James Roberts khi đó nói rằng tình trạng nghiện dùng điện thoại ngày càng có khả năng thành hiện thực.