Một nửa dân số thế giới mang gene “gay”?
Sức khỏe & Đời sống - 25/04/2016
Đại học Ilia (ISU) ở Georgia, Mỹ vừa công bố một nghiên cứu gây tranh cãi: một nửa dân số thế giới, ở cả hai giới mang gene đồng tính, hay còn gọi là gene đồng tính luyến ái, nhất là những gia đình đông con.

Đại học Ilia (ISU) ở Georgia, Mỹ vừa công bố một nghiên cứu gây tranh cãi: một nửa dân số thế giới, ở cả hai giới mang gene đồng tính, hay còn gọi là gene đồng tính luyến ái, nhất là những gia đình đông con. Nghiên cứu do TS. Giorgi Chaladze ở ISU đứng đầu, sử dụng mô hình tính toán trên máy tính để tìm hiểu ảnh hưởng di truyền của gene đồng tính và sự có mặt của gene này trong suốt tiến trình tiến hóa của con người.

Trước phát hiện trên, đồng tính được cho là do di truyền và tồn tại ở mức thấp và ổn định, bởi người đồng tính thường có ít con. Nhưng theo nghiên cứu mới, khoảng một nửa số người không có vấn đề giới tính mang gene quy định xu hướng tình dục đồng giới và có thể được truyền lại qua nhiều thế hệ. Khả năng này sẽ gia tăng ở những gia đình có đông thành viên, tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn  chưa xác định được gene cụ thể.

Theo Giorgi Chaladze, nếu nhìn từ góc độ tiến hóa, phát hiện trên chưa thật logic nên nhóm đề tài đã dùng mô hình di truyền cá nhân để giải mã sự tiếp diễn ổn định của xu hướng tình dục đồng giới trong cộng đồng dân cư. Nghiên cứu trên giúp dư luận hiểu sâu thêm về xu hướng tình dục đồng giới, theo đó, khi đàn ông hoặc phụ nữ “thẳng” vẫn có thể hứng thú với tình dục đồng giới mặc dù họ không phải là nhóm đồng tính.

DS. Trang Nhung

(Theo DM, 4/2016)