Phát hiện tinh hoàn đàn ông trong người bệnh nhân nữ
Sức khỏe & Đời sống - 23/04/2016
Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM vừa thông báo trường hợp mới đây, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân bị mắc chứng lưỡng giới giả nam được . Đây là trường hợp rất hiếm gặp và càng hy hữu hơn khi cả 2 bệnh nhân đều là thành viên trong cùng một gia đình.

Ngày hôm qua, 22/4 trong hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên của bệnh viện Chợ Rẫy, Bác sĩ Trần Trọng Trí - khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông báo trường hợp đặc biệt trên.

Bác sĩ Trí cùng ê kíp của mình đã hết sức ngạc nhiên khi tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị lưỡng giới giả nam trong cùng một gia đình. Cả hai đều có tinh hoàn nằm “lạc chỗ”.

 

Đặc biệt, một trong hai người là bệnh nhân nữ (44 tuổi) có… 1 tinh hoàn lạc trong ổ bụng. Tinh hoàn oái ăm này đã hóa ung thư. Tinh hoàn còn lại nằm ở vùng bẹn. Trước khi điều trị, người phụ nữ đã lập gia đình này có triệu chứng không kinh nguyệt và u trong ổ bụng nên đến bệnh viện khám. Bác sĩ đã chẩn đoán bà mắc hội chứng nữ tính hóa tinh hoàn - một dạng của lưỡng giới giả nam. Tương tự, bệnh nhân kia có 2 tinh hoàn cùng nằm ở bẹn.

Theo bác sĩ Trí, do quá hiếm gặp, nên các bác sĩ đã gặp nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán, phải thăm khám kỹ, cẩn thận thực hiện các chỉ định cận lâm sàng để biết chính xác tình trạng 2 ca bệnh. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn 4 tinh hoàn lạc chỗ trên cơ thể của 2 bệnh nhân. Sau đó, tiến hành hóa trị đối với nữ bệnh nhân bị ung thư… tinh hoàn.