Gene giới tính không liên quan đến biểu hiện của đồng tính nam
Các Website khác - 01/02/2005

TTO - Rất nhiều gene chứ không riêng gì nhiễm sắc thể giới tính đóng vai trò quan trọng trong định hướng giới tính, các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Những nghiên cứu về di truyền học trước đây đối với hiện tượng đồng tính nam (gay) chỉ mới tập trung vào nhiễm sắc thể X, truyền từ mẹ sang cho con trai. Tiến sĩ Brian Mustanski ở ĐH Illinois, Chicago cùng các cộng sự tiến hành quan sát 22 cặp nhiễm sắc thể (NST) không liên quan đến giới tính của 456 người thuộc 146 gia đình có hai hoặc nhiều "gay".

Các chuyên gia nhận thấy khoảng 60% các anh em đồng tính có một số chuỗi ADN giống hệt nhau về những NST không mang ký hiệu X năm trên ba NST 7, 8 và 10. Trong khi đó tỷ ADN giống nhau ở những cặp gay tự nhiên là 50%. Ngoài ra, họ cũng nhận thấy đoạn ADN trên nhiễm sắc thể số 10 có liên quan đến xu hướng giới tính chỉ khi nó được thừa hưởng từ mẹ.

"Định hướng giới tính là một điều phức tạp. Không có gene nào là gene gay cả. Nghiên cứu của chúng tôi góp phần khẳng định rằng gene đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định một người đàn ông là đồng tính hay bình thường", tiến sĩ Mustanski cho biết. "Bước tiếp theo là xác định xem chúng ta có thể được xác nhận, và xác định những gene đặc biệt đó hay không", Mustanski nói thêm.

T.L (Theo BBC News)