Hiểm họa từ bình sữa
Các Website khác - 15/04/2005
Thận trọng khi cho trẻ bú bình nhựa.

Bình sữa, núm vú giả và đồ chơi bằng nhựa cho trẻ nhỏ có thể gây tổn thương não, rối loạn sinh sản và các bệnh ung thư sau này. Nguyên nhân là do chúng có chứa chất Bisphenol-A (BPA), đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ nhựa cứng.

Bisphenol-A là một hóa chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate như hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh, bình nước, bình sữa trẻ em, đồ chơi, núm vú giả... Chất này cũng được tìm thấy trong keo epoxy phủ bên trong các hộp đựng thức ăn và chất trám răng cho trẻ. Các dẫn xuất của BPA còn được dùng làm chất khó cháy trong keo, giấy và vải.

Bisphenol-A có tác dụng giống như hoóc môn sinh dục nữ oestrogen, can thiệp vào quá trình tự nhiên của cơ thể. BPA có liên quan đến những ảnh hưởng xấu đối với hoạt động sinh sản của cả nam và nữ, làm thay đổi chức năng hệ miễn dịch, gây rối loạn hành vi và bất thường về khả năng nhận thức. Về lâu dài, nó sẽ làm tổn thương não bộ, gây ra căn bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư. Trẻ nhỏ sớm tiếp xúc với Bisphenol-A sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

"Bằng chứng khoa học đã rất rõ ràng, và nó không chỉ mang đến sự sợ hãi mà là nỗi kinh hoàng thực sự. Cho trẻ bú cạn bình sữa bằng nhựa cứng và trong suốt cũng giống như cho bé uống thuốc tránh thai", giáo sư sinh vật học Frederick vom Saal, Đại học Missouri-Columbia, nhận định.

Chỉ cần một liều nhỏ BPA cũng cực kỳ độc hại. Trong nghiên cứu của giáo sư vom Saal đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives (Mỹ), tác hại của hóa chất này đều được ghi nhận ở những lượng BPA thấp hơn nhiều so với mức quy định của chính phủ Mỹ.

Hơn 3 triệu tấn chất độc BPA được sản xuất mỗi năm ở 15 công ty lớn. Trong vòng 8 năm kể từ sau phát hiện của vom Saal, đã có gần 100 nghiên cứu độc lập đều cho thấy tác hại nghiêm trọng của BPA. Nghiên cứu mới nhất là của các nhà khoa học đến từ Đại học Yale và bệnh viện Helen Hayes (Mỹ). Người ta đã phát hiện ra một lượng nhỏ BPA đã kìm hãm sự phát tiết hoóc môn oestrogen ở những con chuột cái tại các điểm nối tiếp hợp trong vùng chân hải mã (hippocampus) - vùng não liên quan đến sự biểu cảm hành vi tình dục, cũng như sự hình thành và lưu giữ trí nhớ.

Các nhà lập pháp bang California dự kiến sẽ sử dụng các bằng chứng trên để xây dựng dự thảo đầu tiên về việc nghiêm cấm sử dụng BPA trong sản xuất nhựa dùng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Mỹ Linh (theo Chemical online, Medical news today)