Hỏi - đáp sức khỏe
Các Website khác - 12/12/2004
* Cách đây 2 năm tôi bị một thanh sắt đâm từ dưới lên bàn chân trái, gần xuyên qua bàn chân. Đi chụp phim thì không ảnh hưởng đến xương. Tôi uống thuốc, vết thương lành nhưng có một khối u ở trên bàn chân. Bây giờ nó bị một vết loét ở chỗ u đó đã 8 tháng nhưng không lành. Xin bác sĩ chỉ cho tôi cách khám và nơi điều trị? (NTT, yahoo.com)

- Các vết loét lâu lành là chuyện rất thường xuyên xảy ra và do nhiều loại nguyên nhân: - Còn ổ nhiễm trùng chưa giải quyết triệt để; - Có yếu tố dị ứng của cơ thể dẫn đến chàm, eczema hóa; - Vai trò kích ứng của các loại thuốc dùng cho vết thương đó; - Các tổ chức phát triển bất thường.

Muốn biết tổn thương đó là gì thì cần phải được khám, xem xét cụ thể và căn cứ vào đặc điểm của tổn thương mới có hướng chẩn đoán loại tác nhân nào gây ra. Tuy nhiên để có chẩn đoán chính xác, bắt buộc phải lấy một mẩu nhỏ tổn thương (sinh thiết) rồi đem lên kính hiển vi xem hình dạng và đặc điểm của các tế bào tại đó mới biết nó thuộc loại ác tính hay không. Vì đây là tổn thương ở bàn chân và trên mặt da nên bạn có thể đến khám ở cả 2 chuyên khoa Da liễu và Chấn thương chỉnh hình. Một vết thương để kéo dài quá và lâu lành là một yếu tố thuận lợi để chuyển thành ác tính nên bạn cần đi khám ngay để có chẩn đoán và cách xử lý phù hợp, kịp thời.

Bác sĩ Thanh Vân