Hy vọng mới cho bệnh nhân Alzheimer
Các Website khác - 11/06/2005

Các bệnh nhân Alzheimer có thêm hy vọng điều trị sau phát hiện mới về thiếu sót trong hệ miễn dịch

TTO - Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết họ đã tìm thấy những thiếu sót trong miễn dịch ở các bệnh nhân Alzheimer (chứng mất trí nhớ) khiến họ dễ mắc bệnh này.

Từ phát hiện này, các nhà khoa học có thể tìm ra liệu pháp điều trị mới giúp bệnh nhân Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường ĐH California ở Los Angeles (Mỹ) nói rằng họ đã tìm thấy các thiếu sót trong miễn dịch khiến nó khó làm sạch các chất thải trong não, những chất có thể hình thành bệnh Alzheimer.

Trong bản công bố về cuộc nghiên cứu trên tờ báo chuyên ngành về bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu nói sự thiếu sót trong miễn dịch này có thể dẫn tới tình trạng bão hòa quá mức của não đối với tinh bột beta, nguyên nhân gây bệnh Alzheimer.

Bản công bố nhấn mạnh đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện ra yếu tố bẩm sinh, một phần của hệ miễn dịch đóng vai trò trong phát triển bệnh Alzheimer. Phát hiện này có thể dẫn đến chẩn đoán mới và điều chỉnh các thiếu sót trong miễn dịch, giúp điều trị bệnh Alzheimer hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học đã sử dụng các mẫu máu lấy từ những người khỏe mạnh, các tế bào thuộc về hệ thống miễn dịch bẩm sinh được gọi là đại thực bào - có nhiệm vụ dọn dẹp tinh bột beta.

Tuy nhiên, các đại thực bào này ở các bệnh nhân Alzheimer không thể thực hiện tương xứng việc dọn dẹp đó. “Các đại thực bào như những người trông nom nhà cửa của hệ miễn dịch có thiếu sót này, nó nuốt chửng các chất thải trong não và của cả cơ thể”, Milan Fiala, một trong các nhà nghiên cứu nói.

Thiếu sót miễn dịch này cũng đóng một vai trò trong việc gây ra các bệnh khác như bệnh tim mạch. “Với phát hiện này, việc sử dụng liệu pháp hormone hoặc tăng cường miễn dịch có thể giúp tiến đến phương pháp mới điều trị bệnh Alzheimer”, các nhà khoa học nói.

TƯỜNG VY (Theo Xinhua)