Khi quá căng thẳng, hãy bỏ qua 7 thực phẩm này
24h - 30/06/2016
Thực phẩm có thể gây tác động lên tâm trạng con người bằng cách tác động lên dẫn truyền thần kinh của não, từ đó làm tăng hoặc giảm hóc môn gây căng thẳng, lo lắng.

Trong những thời điểm căng thẳng, bạn nên tránh các loại thực phẩm sau.

Khi quá căng thẳng, hãy bỏ qua 7 thực phẩm này - 1

Khi lo lắng, căng thẳng, bạn nên tránh xa cà phê. Hình minh họa

1. Cà phê

Bạn không cần phải bỏ cà phê hay các loại nước uống chứa caffeine nhưng nếu đang ở trong tình trạng căng thẳng, uống cà phê càng làm tâm trạng bạn xấu hơn.

Caffeine có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh, gây cảm giác "đang ở tình trạng nguy hiểm" cho con người, làm bạn lo lắng, mất ngủ, đặc biệt với những người bị hội chứng rối loạn hoảng sợ.

Mặc dù ban đầu caffeine làm tăng lượng serotonin tạo cảm giác vui vẻ, tuy nhiên uống quá nhiều cà phê gây tiết serotonin mãn tính khiến bạn cạn kiệt dẫn truyền thần kinh này.

Khi quá căng thẳng, hãy bỏ qua 7 thực phẩm này - 2

Cảm giác stress của bạn sẽ tăng lên nếu quá lạm dụng nước ngọt ăn kiêng. Hình minh họa

2. Nước ngọt ăn kiêng

Nước ngọt ăn kiêng và nước tăng lực có thể khiến bạn lo lắng thêm gấp đôi. Chúng không chỉ chứa caffeine mà còn có chất làm ngọt nhân tạo như aspaetame làm giảm đáng kể hormon serotonin trong não.

Một nghiên cứu cho thấy chúng còn làm trầm trọng hơn tình trạng trầm cảm, lo lắng.

Khi quá căng thẳng, hãy bỏ qua 7 thực phẩm này - 3

Phụ gia có hại trong thịt bò khô cũng khiến tăng hormon gây căng thẳng. Hình minh họa

3. Thịt bò khô

Bò khô rất tốt nếu không chứa các phụ gia có hại. Bò khô bán sẵn lại thường chứa monosodium glutamate (MSG) làm tăng hormon gây căng thẳng. Các thực phẩm có chứa chất này cũng gây tác dụng tương tự.

Khi quá căng thẳng, hãy bỏ qua 7 thực phẩm này - 4

Các loại kem không làm từ sữa tăng nguy cơ trầm cảm. Hình minh họa

4. Kem không làm từ sữa

Kem không sữa thường chứa các loại dầu có hại, chất béo chuyển hóa. Chất này ảnh hưởng đến lưu thông máu đến não, có thể gây nên trầm cảm, lo lắng, các vấn đề tâm lý.

Nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều thực phẩm chiên, thịt chế biến sẵn, sữa nhiều chất béo và đồ ngọt tăng 58% nguy cơ trầm cảm.

Khi quá căng thẳng, hãy bỏ qua 7 thực phẩm này - 5

Mì pasta. Hình minh họa

5. Pasta

Tinh bột chế biến trong pasta trắng, bánh mì trắng, bánh ngọt, kẹo, thức uống có đường có thể tác động đến tâm trạng vì chúng làm tăng giảm cực nhanh đường huyết. Nghiên cứu cho thấy đường huyết ở phụ nữ tăng cao khi ăn đồ ngọt đi liền với nguy cơ trầm cảm.

6. Ketchup

Loại tương này thường chứa sirô bắp ở mức cao, có thể tác động đến đường huyết. Siro bắp còn có hại hơn đường, làm tăng cảm giác đói và lượng thức ăn nạp vào.

Khi quá căng thẳng, hãy bỏ qua 7 thực phẩm này - 6

Khi căng thẳng, lo âu, bạn nên tránh xa rượu bia. Hình minh họa

7. Rượu bia

Dù nhiều người uống rượu để giảm căng thẳng, sự cải thiện tâm trạng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và gây căng thẳng tăng dần. Người uống từ đó dễ bị nghiên rượu.

Rượu gây rối loạn chức năng hệ thống thần kinh trung ương kiểm soát cảm xúc, ngoài ra còn gây mất nước, ảnh hưởng lên khả năng nhận biết, tập trung. Nếu căng thẳng, bạn nên uống trà hoa cúc thay vì rượu.