Làm đẹp “giá bèo”... kéo nhau vào bệnh viện
Các Website khác - 25/11/2004

Chỉ cần 2.000 đồng, đến bất cứ tiệm mỹ phẩm nào bạn cũng có thể mua được một gói mặt nạ đắp da mà người bán quảng cáo có công dụng “sạch da mặt, kháng khuẩn, hút mụn”; “giữ ẩm tốt, căng da mặt” hay “cho làn da trắng trẻo, trẻ trung, tăng độ đàn hồi”... Thế nhưng coi chừng “tiền mất tật mang”.

Chợ, nhà sách... nơi nào cũng có

Tại chợ Kim Biên-TPHCM, chợ đầu mối chuyên cung cấp mỹ phẩm trôi nổi, mặt hàng này bày bán rất nhiều. Chỉ riêng sản phẩm nhập từ Hàn Quốc (theo lời người bán) đã có trên 20 mẫu, từ trà xanh, đất sét, táo, cam, nho, mật ong, mơ, cho đến nha đam, rong biển... Giá cao nhất không quá 2.000 đồng/gói. Cụ thể, mặt nạ đắp da loại nhỏ 8.000 đồng/hộp (10 gói ), loại trung 13.000 đồng/hộp, loại “cao cấp” 16.000 đồng/hộp. Đặc biệt, tại đây còn bán cả mỹ phẩm được giới thiệu là hàng Shiseido với giá rất “bèo” 8.000 đồng/hộp 5 gói. Người bán cho biết “đây là mỹ phẩm nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, lấy lời chủ yếu nhờ bán số nhiều nên giá mới rẻ như vậy”.

Trên bao bì của các sản phẩm này ngoài những chữ “ngoại”, người tiêu dùng sẽ không tìm thấy một lời hướng dẫn sử dụng hay thành phần của sản phẩm bằng tiếng Việt. Trong vai một người lần đầu tiên sử dụng mặt nạ đắp da, tôi hỏi: “Không có phần hướng dẫn bằng tiếng Việt làm sao khách biết mà sử dụng?”. Người bán hàng trả lời tỉnh queo: “Cần gì mấy cái đó, đắp mặt thì chỉ việc đắp vô thôi. 15 phút sau đi rửa. Vừa nhanh mà rẻ nữa. Khỏi phải đi mấy chỗ thẩm mỹ vừa mất thời gian mà giá lại trên trời”.

Khu vực bán mỹ phẩm chợ Bà Chiểu, Gò Vấp- TPHCM tuy không rầm rộ như chợ Kim Biên nhưng vẫn hội đủ những mặt hàng “nhập” nói trên. Giá bán dao động từ 1.300 - 1.500 đồng/gói (loại nhỏ), 1.700 đồng/gói (loại trung) và 2.000 đồng/gói (loại lớn). Tại nhà sách Đầm Sen, đường Ông Ích Khiêm, quận 11, mặt nạ đắp da làm bằng rong biển, trà xanh, trái cây... được bán với giá 2.000 đồng/gói. Khi được hỏi về cách sử dụng sản phẩm, một nhân viên nhà sách lật qua lật lại gói mỹ phẩm rồi lắc đầu: “Em cũng không biết nữa, chắc là sử dụng như các loại mặt nạ khác”.

Cẩn thận khi sử dụng

Quan sát một số sản phẩm cụ thể, chúng tôi nhận thấy: Trên bao bì không ghi công dụng và thành phần sản phẩm cũng như hạn sử dụng. Chính vì vậy, người tiêu dùng còn có nguy cơ sử dụng hàng quá hạn.

Theo các bác sĩ da liễu, những mỹ phẩm trên thuộc hàng trôi nổi, không rõ chất lượng, rất dễ gây tác dụng xấu cho da, đặc biệt là da mặt. Mặt nạ đắp da mặt có tác dụng làm mát da và lột bỏ lớp tế bào chết trên da nhưng sẽ dễ gây dị ứng nếu sản phẩm sử dụng không phù hợp với da mặt.

Chính vì vậy, để có thể an tâm sử dụng mỹ phẩm phù hợp cho làn da của mình, các chuyên da về da liễu khuyên người tiêu dùng nên mua hàng ở những nơi quen thuộc hoặc dùng mỹ phẩm theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

---------------

Bà Phùng Thị Bích Vân, Trưởng Phòng Quảng cáo và Đối ngoại Công ty Mỹ phẩm Shiseido:

Tất cả đều nhái

Các mặt hàng giá “bèo” nói trên không phải là hàng chính hãng. Sản phẩm chính hãng của công ty đều có bao bì bên ngoài là tiếng Anh. Khi mua, khách sẽ được nhân viên phục vụ hướng dẫn cách sử dụng kèm theo một tờ bướm bằng tiếng Việt để người tiêu dùng có thể tham khảo tại nhà.

Bác sĩ Đặng Hoàng Anh, Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Da liễu TPHCM:

Đa số người vào viện khi da đã tổn thương nặng

Da mặt của mỗi người khác nhau và phát triển theo từng giai đoạn, có lúc bình thường nhưng cũng có lúc mang bệnh lý. Da mặt được xem là nơi nhạy cảm nhất. Khi dùng mỹ phẩm mà thấy da có phản ứng như nổi mẩn, ngứa, nổi mụn nước... thì phải ngừng sử dụng ngay để tránh những hậu quả lâu dài cho da. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân bị dị ứng do sử dụng mỹ phẩm không đúng với làn da. Đến khi vào bệnh viện thì làn da đã bị tổn thương quá nặng, chi phí điều trị sẽ rất tốn kém, cũng như việc tái tạo làn da là một điều hết sức khó khăn.

Nguyên Hạnh