6 hiểu lầm về vô sinh cần loại bỏ!
Báo Tiếng chuông - 13/04/2016
Có rất nhiều những hiểu lầm về vô sinh khiến không ít cặp vợ chồng rơi vào khủng hoảng và lo lắng, ảnh hưởng đến niềm tin và hạnh phúc gia đình.

Vô sinh là một khái niệm mà nhiều người rất dễ nhầm lẫn. Do thiếu hiểu biết về vô sinh khiến không ít cặp vợ chồng rơi vào khủng hoảng và lo lắng không cần thiết. Điều này không những ảnh hưởng đến niềm tin, tình cảm và hạnh phúc gia đình mà vô tình còn gây ra những hậu quả đáng buồn không đáng có. Bạn hãy loại bỏ luôn và ngay những hiểu lầm phổ biến về vô sinh như dưới đây nhé:

Chỉ có phụ nữ mới phải đối mặt với vô sinh

Thực tế: Theo thống kê tại cùng thời điểm thì nguyên nhân vô sinh từ nữ giới chiếm 40%, từ nam giới là 40% và do cả hai chiếm 20%. Điều này đã phủ nhận quan điểm vô sinh chỉ xảy ra ở nữ giới, bởi đúng ra, vấn đề vô sinh phổ biến ở cả hai giới.

Nếu thấy khó thụ thai, cả hai nên nói chuyện cởi mở với nhau và cùng đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên y tế. Vô sinh ở phụ nữ thường là do rối loạn rụng trứng, dị thường trong khu vực tử cung hoặc do vấn đề với các ống dẫn trứng.

Trường hợp vô sinh thường hiếm gặp

Thực tế: Vô sinh không phải là hiếm gặp như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí ngày nay, nó đã trở thành phổ biến. Mức độ phổ biến của vô sinh tăng theo tỉ lệ thuận với sự gia tăng số người thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá và ăn uống không lành mạnh.

Có nhiều yếu tố khác có liên quan đến nguy cơ vô sinh của quý ông, ví dụ như các tế bào tinh trùng không hình thành đúng (oligospermia) hoặc không hình thành các tế bào tinh trùng (azoospermia)… Mang thai giờ đây mới là phần khó hơn, bởi vì vô sinh không còn là hiếm.

Thư giãn tâm lý có thể giúp chữa vô sinh

Thực tế: Đây là một giả định hoàn toàn sai lầm, bởi vì vô sinh gây ra căng thẳng chứ không phải ngược lại. Vô sinh được gây ra do các vấn đề vật lý với hệ thống sinh sản, và đấu tranh với vô sinh có thể gây ra vấn đề tâm lý như căng thẳng và lo âu.

Vô sinh là vấn đề chỉ gặp ở phụ nữ ngoài 30 tuổi

Thực tế: Các nghiên cứu do Trung tâm Khoa học Sinh sản (RSC) đã cho thấy, vô sinh là một vấn đề mà tất cả phụ nữ phải đối mặt, bất kể tuổi tác là bao nhiêu. Ở phụ nữ có tuổi, khả năng có con giảm đi là do sự  lão hóa buồng trứng. Sự bất thường trong nhiễm sắc thể cũng bắt đầu xuất hiện ở phụ nữ khi có tuổi, và gây ra vô sinh.

Theo các con số thống kê, phụ nữ trong độ tuổi 20 có nguy cơ vô sinh 7%, số phụ nữ trong độ tuổi 30 chiếm 11% và tỉ lệ này tăng lên 33% ở nhóm phụ nữ 35-40 tuổi, 87% ở những phụ nữ ngoài 45 tuổi.

Những người đã có con khỏe mạnh trước đây thì không bị vô sinh

Thực tế: Có những người đã từng sinh con một vài lần nhưng sau đó không thể có con lần tiếp theo được. Các trường hợp này gọi là vô sinh thứ phát.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát thường là do rắc rối ở buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, rối loạn cân bằng hormone.

Còn ở nam giới, sự suy giảm hormone cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát. Lượng hormone giới tính sụt giảm khiến cho việc sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản giảm theo. Vì vậy, để đảm bảo có sức khỏe sinh sản tốt, bạn cần đi khám sản khoa thường xuyên.

Dùng aspirin có thể hỗ trợ trong khả năng sinh sản

Thực tế: Không có kết quả nghiên cứu nào công nhận tác dụng của aspirin trong việc tăng khả năng sinh sản. Đôi khi aspirin có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng, do đó, việc dùng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ, nếu không, có thể càng làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.