Nguy cơ ung thư cổ tử cung do quan hệ tình dục sớm
Báo Tiếng chuông - 13/04/2016
Bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng gặp nhiều ở người trẻ hơn, do xu hướng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn và nạo phá thai nhiều.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết, ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp ở những nước kém phát triển. Bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ có sinh hoạt tình dục kém vệ sinh, đẻ nhiều, can thiệp thai nghén không chuẩn, những người phụ nữ đó có nguy cơ nhiễm HPV...

Nam giới, nếu quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV, có nguy cơ bị ung thư dương vật. HPV đã được chứng minh là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Phụ nữ tuổi tác càng cao thì mức độ bền vững của nhiễm sắc thể của ADN càng kém đi, nguy cơ ung thư tăng lên. Phụ nữ trung niên thì viêm nhiễm ít hơn nhưng nguy cơ ung thư lại cao hơn.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Hường - Trưởng đơn vị Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho hay, nếu như trước đây, phụ nữ ngoài 40 có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất (bệnh thường gặp ở độ tuổi 40-50), thì hiện nay, tỷ lệ ung thư cổ tử cung đang gia tăng ở phụ nữ trẻ do quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, phá thai trước hôn nhân ở giới trẻ rất cao. Ung thư cổ tử cung là bệnh tiến triển từ từ, có thể từ 10-20 năm và đến bây giờ có thể nói là đáng báo động ở lứa tuổi trẻ.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung là những người quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình. Thói quen vệ sinh không tốt cũng khiến tình trạng viêm nhiễm tăng cao, từ đó dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn. Trước đây, chúng ta chưa có xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay với các phương tiện hiện đại, chúng ta có khả năng phát hiện bệnh sớm hơn. Tầm soát định kỳ, phát hiện sớm ung thư 6 tháng 1 lần có thể giúp phát hiện bệnh từ khi tế bào mới bắt đầu thay đổi, và chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Phòng ngừa và phát hiện sớm

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm, do đó việc phòng ngừa, phát hiện sớm rất quan trọng. Bác sĩ Trần Thị Hường cho biết, nhận biết ung thư cổ tử cung là một điều hết sức khó khăn vì tính chất của cổ tử cung và giải phẫu cổ tử cung là gần như không có thần kinh nên kể cả có viêm nhiễm hay lộ tuyến như thế nhưng không hề có cảm giác đau, do đó chỉ có đi khám tầm soát định kỳ thì mới phát hiện sớm được, còn khi có các triệu chứng chẳng hạn như chảy máu âm đạo bất thường, chảy máu âm đạo sau mãn kinh thường là đã muộn.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cũng cho biết thêm, để phòng tránh ung thư cổ tử cung, phụ nữ nên tránh lây nhiễm HPV như tiêm vaccin, quan hệ tình dục an toàn, vv… Phụ nữ dưới 26 tuổi nên tiêm vaccine HPV, bởi trong những người ung thư cổ tử cung có đến 80% người nhiễm virus HPV. Tiêm phòng là cách tốt nhất ngăn ngừa những loại HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên, nên làm xét nghiệm Pap định kỳ mỗi năm 1 lần. Phụ nữ trên 30 tuổi cần làm cả xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung có thể giúp phát hiện sớm những vấn đề ở cổ tử cung, ung thư giai đoạn sớm và có thể chữa khỏi 100%.