Mất nước do sóng nhiệt có thể dẫn tới sỏi thận
Sức khỏe & Đời sống - 18/04/2016
Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu bạn không duy trì được lượng nước thích hợp của cơ thể trong những đợt sóng nhiệt (đợt nóng kéo dài) vào mùa hè, bạn có thể có nguy cơ bị sỏi thận và sỏi niệu quản.

Điều này đặc biệt đúng với những người làm việc ngoài trời ở nhiệt độ cực nóng nhưng không uống đủ nước, khiến cho canxi và các khoáng chất trong nước tiểu ngưng tụ và biến thành những viên sỏi nhỏ. Các dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng này là cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đau nặng ở hai bên dạ dày, nôn và tiểu ra máu.

Mặc dù phải mất 6 tháng đến 1 năm để sỏi thận phát triển tới kích thước 5-7mm, mất nước do sóng nhiệt có thể đẩy nhanh quá trình này vì các chất có tính axit trong nước tiểu tập trung nhiều hơn để tạo thành các tinh thể và cuối cùng hình thành sỏi.

Mất nước được cho là nguyên nhân làm tăng 10-15% các trường hợp sỏi thận mỗi mùa hè.

Vấn đề cũng trầm trọng hơn nếu thay vì uống đủ nước, bạn lại uống đồ uống chứa carbonat và ăn nhiều thực phẩm không chay. Không chỉ hình thành sỏi, cơ thể không đủ nước còn gây tổn thương thận và ảnh hưởng cung cấp máu tới thận. Sóng nhiệt gây giảm thể tích có thể dẫn tới tổn thương thận lặp lại trên cận lâm sàng và dẫn tới bệnh thận mạn tính, ở một số người cần phải chạy thận nhân tạo.

Những bệnh nhân lớn tuổi bị tiểu đường và huyết áp cao cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng chức năng thận nếu không uống đủ nước. Mất nước có thể gây tổn thương thận cấp tính cho những người đang sử dụng các thuốc như thuốc ức chế ACE và ARB (được dùng để điều trị huyết áp cao) và các thuốc giảm đau như các thuốc chống viêm không steroid.