Mối liên hệ nguy hiểm giữa thuốc kháng sinh và ung thư vú
Các Website khác - 05/11/2004

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh đã làm gia tăng sự phát triển của ung thư vú. Đó là lời báo động đưa ra từ kết luận của một công trình nghiên cứu đăng trên báo y học JAMA của Hội Y học Hoa Kỳ. Hàng năm có hơn 1.000.000 ca ung thư vú được chẩn đoán trên thế giới. Tại Pháp trong năm 2000, đã phát hiện 40.000 ca ung thư mới, song song với lượng kháng sinh tiêu thụ cũng không ngừng gia tăng.

Nội dung công trình nghiên cứu

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ và là nguyên nhân dẫn đến khoảng 12.000 ca tử vong hàng năm tại Pháp. Bên cạnh đó, kháng sinh là thuốc bị lạm dụng thường xuyên tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu do Group Health Cooperative (GHC) và Viện Đại học Washington (Mỹ) thực hiện cho thấy: Những phụ nữ có sử dụng kháng sinh lên tới 500 ngày trong 17 năm thì tình trạng ung thư vú tăng lên đến 50%. Đến nay, tuy chưa thể khẳng định kháng sinh là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng ung thư vú, nhưng kết quả ban đầu là lời nhắc nhở cần hết sức thận trọng khi sử dụng kháng sinh.

Nghiên cứu đã chứng minh có mối liên hệ giữa việc lạm dụng kháng sinh và nguy cơ gia tăng ung thư vú ở phụ nữ. Sử dụng kháng sinh càng lâu thì tai biến ung thư vú càng tăng ở tất cả các nhóm kháng sinh.

Theo thống kê, bộ môn da liễu sử dụng kháng sinh nhiều nhất (nhóm macrolide và tétracycline) để điều trị các bệnh da liễu, nhất là điều trị mụn. Tháng 2/2004, Viện Hàn lâm Da liễu Hoa Kỳ (American Academy of Dermatology=AAD) cũng đã cảnh báo các hội viên về vấn đề này, khuyến cáo chỉ nên sử dụng kháng sinh khi cần thiết và không nên kéo dài thời gian sử dụng trừ khi không còn biện pháp điều trị xen kẽ.

Kết quả

- Phụ nữ đã dùng trên 500 ngày kháng sinh trong khoảng thời gian 17 năm thì có nguy cơ bị ung thư tăng 50% so với các phụ nữ ít dùng kháng sinh.

- Nguy cơ ung thư vú với kháng sinh không tùy thuộc vào chủng loại kháng sinh được dùng.

- Nguy cơ giảm rõ rệt với những người dùng kháng sinh trong thời gian ngắn.

Nhiều giả thiết đã được đưa ra để giải thích mối liên hệ trên:

- Các loại kháng sinh có thể làm tổn hại nhóm vi khuẩn cần thiết cho sự biến dưỡng ở hệ tiêu hóa, từ đó làm thoái biến một số thực phẩm gây ra ung thư.

- Kháng sinh có thể làm suy giảm hệ miễn dịch trong việc đáp ứng chống lại các khối u, sưng, viêm, làm cho u ung thư dễ phát triển.

- Hệ thống miễn dịch bị yếu đi do sử dụng kháng sinh có thể là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.
Các nghiên cứu cũng làm sáng tỏ những chỉ định dùng kháng sinh và thời điểm dùng thuốc (thiếu niên, mang thai, thời kỳ mãn kinh) có liên quan đến việc làm gia tăng tai biến ung thư vú.

Cần sử dụng kháng sinh một cách "khôn ngoan"

Sử dụng kháng sinh là vấn đề cần thiết trong điều trị các bệnh nhiễm trùng. Công trình nghiên cứu chỉ khuyên nên tận dụng ưu điểm của kháng sinh một cách “khôn ngoan” trong điều trị để đạt hiệu quả tối đa và ít bị tác dụng phụ nhất, chứ không có nghĩa bắt buộc phải ngưng dùng khi bị các bệnh nhiễm khuẩn. Vấn đề lạm dụng kháng sinh phổ biến trên khắp thế giới suốt nhiều thập kỷ đang là mối bận tâm trong công tác điều trị bệnh. Ngoài vấn đề gây ra hiện tượng đề kháng kháng sinh, nhiều người còn bị những bệnh phát sinh do lạm dụng nhóm thuốc này.

Tại Pháp, qua phát động chiến dịch không tùy tiện kê toa kháng sinh được, kết quả khảo sát sau đó cho thấy, có sự giảm dùng kháng sinh 10,2% trong khoảng thời gian từ tháng 9-2002 đến 3-2003, nghĩa là đã giảm bớt được 4 triệu liều điều trị kháng sinh chưa cần thiết trong mùa đông năm ấy.

Sức khỏe và Đời sống