Một bệnh nhân mắc H5N1 được điều trị khỏi bệnh
Các Website khác - 29/01/2005
Anh Hưng (phải).

Chiều 28/1, bệnh nhân Nguyễn Thành Hưng, được xác định mắc cúm tuýp A H5N1, đã hoàn toàn khỏi bệnh sau 13 ngày điều trị tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (bệnh viện Bạch Mai) và xuất viện trong tình trạng sức khoẻ tốt, là bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm tuýp A H5N1 ở Việt Nam trong năm 2005 thoát khỏi tử vong.


Anh Nguyễn Thành Hưng đã có những biểu hiện mệt mỏi, sốt và phải nhập viện ngày 13/1, sau khi chăm sóc người anh trai là Nguyễn Hữu Việt. Anh Việt đã tử vong đêm 9/1 tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới với nguyên nhân được khẳng định là nhiễm cúm tuýp A H5N1 và anh Hưng cũng bị nhiễm bệnh này. Nguyên nhân điều tra dịch tễ cho thấy hai anh Hưng và Việt đã cùng ăn tiết canh vịt mua ở chợ (nơi có dịch) thuộc tỉnh Thái Bình ngày 24/12.

Tại Bệnh viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm, chụp phim phổi và nhận thấy các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm phổi do cúm tuýp A H5N1 ở anh Hưng và khẩn trương thực hiện phác đồ điều trị của Bộ Y tế, theo dõi sát diễn biến bệnh và điều chỉnh thuốc, chế độ ôxy phù hợp với thể trạng và các giai đoạn phát triển của người bệnh.

Kết quả sau 3 ngày, bệnh nhân hết sốt cao trên 39o C và không phải thở ôxy, phổi và các cơ quan nội tạng bắt đầu hồi phục, các chỉ số sinh hóa, huyết học đều ổn định, ăn ngủ bình thường. Theo quy định của WHO, bệnh nhân sau 5 ngày không sốt, phổi và các cơ quan nội tạng hồi phục là người bệnh đủ tiêu chuẩn ra viện.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiền, Viện trưởng Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới cho biết đến hôm nay (28/1), Viện đã tiếp nhận và điều trị cho 5 trường hợp nhiễm cúm A H5N1 ở các tỉnh phía Bắc từ Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nội và Phú Thọ. Hai trong số 5 người đã tử vong, một trường hợp vừa được xuất viện (anh Hưng), hai bệnh nhân còn lại cũng đang có tiến triển tốt.

Thạc sĩ Nguyễn Tường Vân, người trực tiếp điều trị bệnh nhân nhiễm cúm tuýp A H5N1 tại Viện cho biết thành công ban đầu trong điều trị cho các bệnh nhân cho thấy việc phát hiện bệnh sớm, sử dụng phác đồ điều trị phù hợp, đúng lúc thuốc tamiflu có ý nghĩa rấ quan trọng. Theo bác sĩ Vân, nguyên nhân cơ bản dẫn đến các trường hợp tử vong khi mắc H5N1 là người bệnh đến bệnh viện quá muộn, khi các cơ quan nội tạng đã bị phá hủy nặng, nhất là hệ thống hô hấp khiến cơ hội được cứu sống rất mỏng manh.

(Theo TTXVN)