Mùa hè - mặc thế nào để bảo đảm sức khỏe tốt?
Các Website khác - 18/06/2005
Mùa hè, nên chọn trang phục từ các chất liệu nhẹ, thoáng mát, hút ẩm. Không nên mặc quá bó, đi giầy, dép quá cao... dễ ảnh hưởng đến sự lưu thông máu...
A. Quần áo: Phải chú ý những điều sau đây:

1. Chất liệu: Nên quan tâm 9 yêu cầu: Nhẹ, mỏng, thưa xốp, mát, mềm, thoáng khí, hút ẩm và phòng ẩm tốt.

Thông thường nếu nhiệt độ trung bình 24oC và độ ẩm từ 50% 70% thì quần áo nên có chất liệu có tính hút ẩm đạt 10% - 14% (sợi cotton), tơ tằm: 8 - 11%, sợi đay 8,3 - 11,7%, bông 6% - 9%,v.v. Mùa hè nên mặc tốt nhất là lụa, tơ tằm và thuần vải bông thiên nhiên. Vải sợi nhân tạo và nilon nên ít dùng vì bí hơi không thấm nước.

2. Mầu sắc: Thông thường nên mặc mầu nhẹ, phản xạ tốt và hấp thụ nhiệt cũng tốt. Không nên mặc mầu tối vì các mầu tối có độ hấp thụ nhiệt cao hơn từ 80% - 85% như xanh sẫm, đen.

3. Kích cỡ: Nên mặc rộng rãi, thoáng, ngắn như áo cộc tay, quần, váy ngắn... để tạo ra thế thông gió cho cơ thể, tạo mát cho da dẻ. Đặc biệt những chỗ cần thiết như cổ áo, tay áo, nách áo, đũng quần, ống quần,v.v. để dễ cho cơ thể thoát khí và mồ hôi, nhất là những ai làm việc ngoài trời, chỗ nhiệt độ cao thì càng nên chú ý cho thoáng mát quần áo. Không nên cởi trần, mặc quần ngắn làm việc vì làm như vậy công năng tán nhiệt của mồ hôi không bảo đảm, mồ hôi khô quá nhanh càng làm cho cơ thể thêm nóng bức. Đối với những ai ưa thích quần áo bò, tuy là mốt, nhưng hay gây khó chịu nóng bức trong mùa hè, cản trở việc thải mồ hôi của cơ thể, có thể là nơi tụ khuẩn có hại cho cơ thể, gây viêm nhiễm cho da, tác động trực tiếp tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

4. Phòng chống ẩm và vi khuẩn: Quần áo phải khô. Nếu mặc ẩm ướt là cơ sở cho vi khuẩn gây mầm bệnh ngoài da. Khi bị ướt nước hay mồ hôi lập tức nên thay để giữ cho quần áo khô ráo có lợi cho sức khỏe.

B. Giày dép - mũ

1. Độ rộng giày dép nên vừa đủ không nên đi chật quá, bó chặt gây ra áp lực ở chân, vì bàn chân là một trung tâm thần kinh và các huyệt đạo như một cơ thể nằm ngang vậy. Giày, dép, tất phải thoáng và khô ráo sạch sẽ, tránh việc ra mồ hôi lâu ngày sẽ sinh ra bệnh hôi chân, là căn bệnh khó chữa, gây khó chịu cho nhiều người.

2. Nữ không nên đi giầy, dép gót quá cao vì như vậy sẽ gây ra áp lực quá lớn với gan bàn chân ảnh hưởng trực tiếp tới huyệt hạ tiêu ở gan bàn chân, một trong ba huyệt quan trọng ở cơ thể người: thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu (đỉnh đầu - rốn - gan bàn chân). Gót quá cao sẽ gây cho thần kinh chân lúc nào cũng căng thẳng, 10 đầu ngón chân phải chịu đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể dễ sinh ra tê chân thậm chí gây vấp ngã, tai nạn.

3. Đeo kính râm: Nên đeo kính râm mát nhưng cần chú ý mấy điểm sau đây:

- Mầu sắc và chất kính tốt đủ tiêu chuẩn. Độ râm tối không nên quá cao hơn 25%, nếu kính râm tối sầm lại thì không những ảnh hưởng độ nhìn mà còn làm "xấu cả người đeo", đồng thời dễ gây ra mệt mỏi cho mắt, ảnh hưởng trực tiếp thị lực.

- Chỗ râm mát và trong nhà không nên đeo kính râm dễ gây mỏi mệt cho thị lực. Nếu đeo như vậy lâu dài sẽ giảm khả năng truyền ánh sáng của võng mạc hay sinh ra chói mắt, khi bỏ kính ra cảm thấy chói mắt không thể mở mắt bình thường được.

- Nếu người bị bệnh mắt như cận thị, loạn thị, lão thị, ở độ 6 điốp trở lên thì tuyệt đối không nên đeo kính râm vì như vậy càng gây áp lực cho mắt, làm cho bệnh mắt nặng thêm, khả năng phản xạ của mắt kém đi, từ đó dễ chuyển thành bệnh quáng gà.

Bác sĩ Ánh Dương
Theo Đại đoàn kết