Người mắc bệnh hen suyễn không nên cười to
Các Website khác - 28/05/2005

Cười thoải mái rất tốt cho sức khỏe, nhưng với các bệnh nhân hen suyễn thì điều này có thể sẽ gây tác dụng ngược lại
TTO - Có hơn một nửa số người mắc bệnh hen suyễn có các triệu chứng lên cơn hen do cười to gây ra.

"Cười to là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn hen suyễn”, tác giả nhóm nghiên cứu, bác sĩ Stuart Garay của Trung tâm y học Trường ĐH New York ( New York, Mỹ) cho biết.

Tuy nhiên, trong số những người có các triệu chứng hen suyễn do cười to gây ra, có gần một nửa nói rằng họ có thể cười thoải mái khi cơn hen suyễn của họ được kiểm soát. Theo Garay, điều này cho thấy những người có các triệu chứng hen suyễn do cười to cần được xem xét lại về các loại thuốc dành cho họ để giúp họ tăng cường khả năng kiểm soát bệnh tình.

Cười to gây ra hen suyễn “có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần có vài điều chỉnh ở toa thuốc của bạn”, Garay nói. Ông và các đồng nghiệp đã nghiên cứu ở 235 người mắc bệnh hen suyễn và xem xét khi cười to, họ bị tác động thế nào đến cơn hen của mình.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng có 56% trong số những người trên phát triển các triệu chứng sau khi cười to, phần lớn họ bị ho và tức ngực. Hầu hết những người này nói rằng họ trải qua các triệu chứng đó trong vòng hai phút khi cười to, nhiều người khác nói các triệu chứng này xảy ra gần như ngay lập tức.

Có 2/3 những người tham gia cuộc nghiên cứu được quy cho là lên cơn hen suyễn khi cười to nói rằng cười khúc khích cũng có thể dẫn đến các triệu chứng này ở họ.

Tuy nhiên, có 47% những người lên cơn hen suyễn do cười to nói rằng khi cơn hen suyễn của họ được kiểm soát, họ có thể cười như họ muốn, và không có triệu chứng nào xảy ra cả. “Khi không kiểm soát được cơn hen suyễn, các bệnh nhân dễ xảy ra các triệu chứng này hơn”, Garay lưu ý.

Tuy nhiên, theo Garay, không ai thử sống với cuộc sống không tiếng cười nhằm tránh các cơn hen suyễn cả. “Tôi muốn mọi người cười vui vẻ”, ông nói. Ông cũng lưu ý những người lên cơn hen suyễn do cười to dường như cũng mắc các triệu chứng tương tự khi họ vận động.

TƯỜNG VY (Theo Reuters)