Ống thông giúp nghe tiếng tán sỏi thận
Các Website khác - 01/11/2004

TTO - Các nhà khoa học Anh đã chế tạo được “ống thông thông minh” có khả năng nghe khi sỏi thận đã được nghiền nát thành công giúp bác sĩ không cần phải chụp X-quang để kiểm tra.

Ống thông thông minh do các nhà khoa học tại Đại học Southampton chế tạo có thể nghe tiếng khi sử dụng liệu pháp tán sỏi giúp bác sĩ biết công việc đã được thực hiện xong hay chưa. Những thử nghiệm tại Bệnh viện Guy ở London cho thấy có nhiều kết quả hứa hẹn.

Liệu pháp tán sỏi hoạt động bằng cách tập trung hàng ngàn sóng va chạm nơi sỏi thận nhằm làm chúng vỡ nát để tiểu tiện ra ngòai hoặc dùng thuốc làm tan đi. Khi dùng ống thông thông minh, âm thanh được truyền đến một cái hộp từ đó hộp này phóng đại âm thanh lên và thay đổi tần số âm thanh để bác sĩ có thể nghe được. Khi viên sỏi không bị hề hấn gì, có tiếng "tic" phát ra. Khi viên sỏi bị tán nhỏ, âm thanh phát ra sẽ là "toc".

Ngoài ra, ống thông mới cũng có thể nối với máy vi tính để máy này phân tích các âm thanh và hiển thị kết qủa qua một hệ thống màu: đỏ là không thành công, xanh hổ phách là thành công một phần và xanh lá cây là thành công hoàn toàn.

Q.HƯƠNG-Theo BBC