Phải ăn thịt, trứng... chín và rõ nguồn gốc
Các Website khác - 20/01/2005
Gà được chế biến theo quy trình
giết mổ đạt chuẩn.
Trong tình hình dịch cúm gia cầm xảy ra hiện nay, người tiêu dùng cần ăn các sản phẩm từ thịt gà, vịt... đã được nấu chín và đã được kiểm dịch. Không nên mua gia cầm sống về nhà tự làm vì nguy cơ lây bệnh cao.
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết:

- Chỉ được ăn những gia cầm, thủy cầm và sản phẩm từ gia cầm, thủy cầm nào mà biết rõ nguồn gốc và đã được kiểm dịch qua thú y. Thí dụ: mua ở siêu thị hoặc các chợ lớn. Tuyệt đối không được mua gà, chim cút, vịt, ngỗng... còn sống đem về nhà làm mà chỉ mua các sản phẩm đã làm sẵn, đóng gói, kiểm dịch. Và khi ăn phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống. Trứng gà, trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo đều phải ăn chín.

* Nếu thịt gà nướng, luộc... bên trong còn ẩn máu tươi thì sao?

- Không bảo đảm. Chúng ta đừng chỉ vì tiếc một chút ngon mà... mất mạng người! Đối với các hộ chăn nuôi, khi thấy gia cầm, thủy cầm, kể cả chim cảnh, chim di trú có biểu hiện ủ rũ, lừ đừ, tự lăn ra chết, phải báo ngay cho trạm y tế địa phương hoặc báo về đường dây nóng của Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh: 0903887979.

* Trường hợp gia đình nuôi chỉ vài con, bị bệnh chết làm cách nào?

- Khi phát hiện gia cầm, thủy cầm, chim... chết, nên đeo kính, đeo khẩu trang, đeo găng tay bằng nilông hoặc mặc áo đi mưa, rồi dùng kẹp gắp gà vịt chết bỏ vào bao nilông, cột chặt miệng bao và làm nhiều lớp như vậy để bảo đảm không phát tán được, báo cho trạm thú y địa phương để tiêu hủy, báo cho đội y tế dự phòng để giám sát dịch bệnh.

* Xin cảm ơn bác sĩ.

Theo Theo Tuổi trẻ