Phát hiện mới về tính tích cực của vi khuẩn
Các Website khác - 02/02/2005

Từ lâu, khoa học đã biết rằng, các loại vi khuẩn lành có thể diệt trừ các tác nhân gây bệnh cho con người và hiện nay người ta lại phát hiện thấy chúng là một loại vũ khí rất lợi hại, hay còn gọi những loại thuốc kháng sinh sống, có thể tìm và diệt các tác nhân gây bệnh ngay chính trong cơ thể con người.


Các loại virus độc hại, ví dụ như virus H5N1 gây bệnh cúm gà được nhắc đến gần đây chẳng hạn, là loại virus không phản ứng với các loại thuốc kháng sinh, bởi vậy việc tìm ra loại thuốc tiêu diệt những loài virus kiểu này rất khó khăn, thậm chí cả những loại vi khuẩn bình thường cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Trong số những loại vi khuẩn có tác dụng tích cực, người ta phát hiện thấy một dòng vi khuẩn có tên là Bdellovibrio, thường di chuyển một mình cho đến khi nào đâm vào những vật thể hay còn gọi là các sinh vật đơn bào. Nó kết vào màng tế bào, sử dụng các chất enzym độc tố để cuộn tròn lại, tống đầy vào dạ dày của chúng để làm tăng kích thước lên tới 15 lần, sau đó phân chia thành 15 phần hay 15 bản thể nhỏ hơn và tiếp tục hành trình mới tìm diệt các chất gây bệnh. Đặc biệt, Bdellovibrio không thích ăn tế bào của người, chỉ thích ăn những tác nhân gây bệnh như khuẩn Salmonella và khuẩn E.Coli, những loại vi khuẩn có tần suất phát triển nhanh và mức độ kháng thuốc rất mạnh.

Việc tìm hiểu về lợi ích của khuẩn Bdellovibrio là công trình của ông Stephan Schuster ở Viện Max - Planck Institute, Tubingen, Đức, được công bố trên tạp chí Science số ra gần đây. Trong nghiên cứu này, Stephan Schuster và các cộng sự đã tìm hiểu về cơ chế hoạt động của vi khuẩn để sản xuất một loại thuốc làm tăng khả năng của hệ miễn dịch ở những người sức khỏe yếu.

Khuẩn Bdellovibrio được gọi theo tiếng Hy Lạp và Latinh, trong đó "bdello" tiếng Hy Lạp có nghĩa là hút, còn trong chữ Latinh "Vibrio" có nghĩa là cong, biến dạng về kích thước. Nghiên cứu này, đặc biệt là việc tìm hiểu quá trình phát triển của khuẩn Bdellovibrio giúp người ta có thể tận dụng quá trình tiến hóa và khả năng chống chọi bệnh tật. Hơn nữa, các loại thuốc kháng sinh là dược phẩm đơn công năng, chỉ có khả năng nhắm vào các loại enzym độc hỗ trợ tác nhân gây bệnh phát triển và thực tế một đột biến đơn cũng có thể khử được tính năng của kháng sinh, hay nói cách khác là làm cho các loại virus nhanh chóng kháng thuốc. Ví dụ, thuốc kháng sinh Penicillin được sản xuất từ năm 1943 nhưng ngày càng giảm. Bởi vậy cuộc chiến chạy đua giữa con người và các loại khuẩn ngày càng trở nên khốc liệt, trong khi đó việc nghiên cứu cụ thể loại khuẩn kháng thuốc lại ít được quan tâm. Ngay cả đối với khuẩn Bdellovibrio, người ta cũng chưa hiểu rõ nó thâm nhập vào cơ thể con người bằng cách nào và vì sao nó lại có cơ cấu hoạt động ngược lại với các loại vi khuẩn khác, thậm chí ngay cả khi người ta biết được đây là loại vi khuẩn hữu ích thì cũng phải mất 10 năm nữa mới có thể sản xuất được loại thuốc giống như cơ chế tìm và diệt tác nhân gây bệnh mà Bdellovibrio đã từng làm. Đặc biệt là khả năng chỉ tìm và diệt các tế bào không còn phát triển nữa của Bdellovibrio có thể giúp con người sản xuất các loại thuốc điều trị các chứng viêm nhiễm ở giai đoạn cuối.

Theo KH&ĐS