Phiền muộn làm tăng nguy hiểm cho tim ở nam giới
Các Website khác - 05/05/2005

TTO - Một nghiên cứu mới đây cho biết, phiền muộn có thể làm tăng các bệnh nguy hiểm cho tim ở nam giới.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 600 nam giới ở Ireland và Pháp, cho thấy nam giới mắc chứng phiền muộn thì khoảng 50% có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến động mạch của tim (CHD) trong vòng năm năm hơn những người đàn ông khác.

Các cuộc nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa bệnh tim và chứng phiền muộn. Cuộc nghiên cứu này cho biết nam giới mắc chứng phiền muộn có khuynh hướng bị tăng huyết áp khi bị các vấn đề chung kích động một cách dữ dội và làm tăng các nguy cơ về bệnh tim.

“Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên được nghiên cứu dựa trên đóng góp chung của những người mắc chứng phiền muộn và dễ bị kích động với các bệnh liên quan đến động mạch vành”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jean P. Empana, khoa Dịch tễ học của bệnh viện Paul Brousse ở Villejuil Pháp, cho biết.

Nhóm của Empana báo cáo rằng huyết áp trung bình của những người dễ bị kích động loại C có những phản ứng với protein là 46% cao hơn so với những người bị mắc chứng phiền muộn và những người đàn ông khác.

Empana cho biết đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên để xác định một mối liên hệ giữa ICAM-1 và sự phiền muộn ở những người khỏe mạnh khác. Điều này cho ta thấy chứng phiền muộn liên quan với một dị tật nào đó của màng trong - một lớp tế bào nằm thành một hàng trên các vành của động mạch - ở người không bị mắc các bệnh về vành tim.

Điều này vô cùng quan trọng vì những khuyết tật trên vành tim được xem là nguy cơ đầu tiên và lớn nhất cho chứng xơ vữa động mạch, tiến sĩ Empana giải thích.

QUỐC DŨNG (Theo HealthDay News)