Sẽ cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tại vùng biển an toàn
Đây là hướng dẫn trong nhóm các biện pháp ứng phó tình trạng hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung vừa được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám ký ban hành.
Theo hướng dẫn này, hải sản chiếm tỉ trọng lớn trong số các loài được khai thác tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế sẽ được lấy mẫu giám sát tại các cảng cá, bến cá tần suất 2-3 ngày/lần với các mẫu đánh bắt từ phạm vi ngoài 20 hải lý tính từ bờ, còn trong vòng 20 hải lý sẽ được lấy mẫu giám sát hằng ngày. Việc kiểm tra chất lượng bao gồm các chỉ tiêu kim loại nặng như chì, cadimi, thủy ngân, asen...
Với cá tôm đánh bắt ngoài khơi, ngay khi tàu vào cảng chi cục thủy sản sẽ cử cán bộ đến giám sát sổ hành trình có xác nhận của bộ đội biên phòng phù hợp hành trình của tàu, nhật ký khai thác và thu mua, vận chuyển... Sau khi được xác nhận chất lượng, chi cục thủy sản sẽ cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tại vùng biển an toàn.
Trường hợp hải sản đánh bắt trong phạm vi 20 hải lý tính từ bờ không đảm bảo an toàn, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn cần báo ngay cho sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND tỉnh để tiêu hủy và hỗ trợ ngư dân, đồng thời khuyến cáo ngư dân không tiếp tục khai thác tại vùng có mẫu phát hiện không đảm bảo yêu cầu.
▪ Cô gái mắc căn bệnh 100 năm mới gặp (04/05/2016)
▪ Ham mùi thơm, coi chừng ôm bệnh (04/05/2016)
▪ 10 loại thực phẩm tốt nhất hành tinh (04/05/2016)
▪ Báo TQ: Đông trùng hạ thảo không phải thần dược lại mắc hơn vàng (04/05/2016)
▪ Vai trò của các khoáng chất trong cơ thể (03/05/2016)
▪ Cười lắm cũng là bệnh (03/05/2016)
▪ Nguy cơ lác mắt khi dùng điện thoại nhiều (29/04/2016)
▪ 10 dấu hiệu của bệnh ung thư (29/04/2016)
▪ Bé sơ sinh suýt bị chôn sống do bác sĩ tắc trách (29/04/2016)
▪ Tù mù dụng cụ test nhanh thực phẩm (28/04/2016)