Spirulina, tốt cho sức khỏe
Các Website khác - 20/11/2004
Các sản phẩm được chiết xuất
từ tảo Spirulina.
Qua nghiên cứu, tảo Spirulina có thành phần dinh dưỡng cao với protein, lipid, glucid, khoáng chất... Tuy nhiên, người tiêu dùng còn biết ít thông tin nên sử dụng sản phẩm còn hạn chế.

Các nước trên thế giới đã có nhiều sản phẩm được chế biến từ tảo Spirulina rất đa dạng: thức ăn cho người cao tuổi, bệnh nhân suy dinh dưỡng; điều trị béo phì, chiết xuất làm mỹ phẩm...

Thực - dược phẩm có giá trị

Thạc sĩ Lê Văn Lăng, trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, chủ nhiệm đề tài "Công nghệ sạch sản xuất tảo Spirulina và dẫn chất dùng trong dinh dưỡng dược phẩm và mỹ phẩm" cho biết: Xét về hàm lượng protein thì loại tảo này có khoảng 50 - 60% - tỷ lệ cao... hi hữu. Hơn thế nữa là thành phần có 19 acid amin đủ về số lượng từ thiết yếu đến bán thiết yếu cần thiết cho cơ thể người. Đặc biệt glucid của tảo có cấu trúc gần với glycogen nên thích hợp dinh dưỡng của người và động vật, lipid là chất béo đa thành phần gồm các acid béo cần thiết".

Hiện nay, các chế phẩm được chiết xuất từ Spirulina rất đa dạng. Chế phẩm do Trung tâm Dinh dưỡng sản xuất có chứa 5% Spirulina là Enala. Đây là loại thức ăn nuôi qua ống cho những bệnh nhân bệnh nặng. Loại này đã được dùng ở hơn 30 bệnh viện trong cả nước. Kết quả là chế phẩm có tác dụng tốt cho bệnh nhân suy dinh dưỡng ở mọi độ tuổi: từ trẻ em đến người cao tuổi.

Điều nghịch lý trong dinh dưỡng mà khó ai tin là tảo Spirulina giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng lại điều trị bệnh béo phì. Chế phẩm Spirulina được chỉ định uống trước bữa ăn thông thường 30 phút đến một giờ. Hiệu quả là cơ thể vẫn duy trì trạng thái khoẻ mạnh. Cơ chế tác dụng này được giải thích là trong tảo có các chất vi lượng có khả năng điều hoà nội tiết tố (hormone) giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức cần thiết khiến cơ thể khoẻ mạnh và không có cảm giác thèm ăn và dễ bỏ qua bữa ăn. Ngoài ra tảo còn được ứng dụng làm ra chất lợi sữa cho bà mẹ đang nuôi con, trị đau dạ dày... Nhiều người đã từng sử dụng tảo nhận xét: tảo là nguồn thực - dược phẩm quý như ngọc.

Ngọc cũng cần phải "mài giũa"

Ở Việt Nam, GS. Nguyễn Thiện Thành cùng một số cộng sự nước ngoài đã nghiên cứu thử nghiệm trên chuột, kết quả chuột dùng tảo sẽ thọ hơn chuột không dùng tảo. Các nghiên cứu của GS. Thành tại Bệnh viện Thống Nhất còn chứng tỏ tính bổ dưỡng và sử dụng tốt cho bệnh nhân: viêm gan, xơ gan, loét dạ dày tá tràng. Về làm đẹp thì Spirulina cung cấp cho phụ nữ những dưỡng chất: calci, kẽm, sắt. Spirulina chiết xuất làm mỹ phẩm thì có khả năng bảo vệ da, kích thích liền sẹo... Do vậy, nhiều chế phẩm từ tảo: dùng để uống, sử dụng trực tiếp như mỹ phẩm có sérum dưỡng da đã có mặt tại Nhật, Hồng Công, Đài Loan...

Thạc sĩ Lăng cho biết nguồn tảo Spirulina có rất nhiều nhưng hiện nay một năm sản xuất được vài tấn nguyên liệu. Trong số này chỉ có 10% là thành phẩm (spirulina dùng cho trẻ em phòng chống suy dinh dưỡng) còn lại chỉ bán nguyên liệu thô cho Đài Loan, Ukraine, Thái Lan... Nguyên nhân do người tiêu dùng ít có thông tin về loại tảo này nên việc sử dụng các sản phẩm còn chưa phổ biến. Vì thế việc sản xuất ra thành phẩm cũng chưa đa dạng! Chị Ánh Hồng cư ngụ trên đường Phổ Quang cho biết: "Lần đầu tiên tôi dùng tảo Spirulina do người nhà gửi về dùng chữa bệnh. Sau đó tôi phát hiện ở Việt Nam cũng có bán các sản phẩm chiết xuất từ tảo Spirulina mà giá lại rẻ hơn nước ngoài từ 5-10 lần".

Cũng theo thạc sĩ Lăng, thời gian tới sẽ có bốn sản phẩm chiết xuất từ tảo Spirulina được đưa ra thị trường. Đó là các sản phẩm: hỗ trợ trị mập phì, hỗ trợ calci, ăn kiêng điều trị bệnh gan, và thuốc bổ tổng quát...

Theo Theo Sài Gòn tiếp thị