Tập thể dục giảm béo nhưng không tốt cho xương
Các Website khác - 01/06/2005

Người cao tuổi nên áp dụng các bài tập thể dục phù hợp như đi bộ
TTO - Những người trên 55 tuổi bắt đầu tập thể dục có thể sẽ giảm béo trong thời gian sáu tháng, nhưng không tốt cho xương, theo một nghiên cứu mới đây.

Kết quả của cuộc nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học tại Trường ĐH Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland thực hiện cho thấy tập thể dục giảm béo cũng có thể dẫn đến làm mất xương. Điều này có vẻ mâu thuẫn với các giả thuyết do các nhóm nghiên cứu trước đây tiến hành rằng những người có thân hình béo phì có khuynh hướng có xương khỏe hơn.

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Kerry Stewart cùng đồng nghiệp đã đề nghị 115 phụ nữ và nam giới từ 55 đến 57 tuổi thử thực hiện theo các kế hoạch chung của chính phủ về tập thể dục trong vòng sáu tháng, hoặc tham gia khóa tập thể dục được giám sát 3 lần/mỗi tuần, gồm tập liên tục, tập bền và tập thể dục nhịp điệu.

Những người theo chương trình tập thể dục có giám sát cho thấy có những cải thiện về sức khỏe cơ thể, sức khỏe tổng quát, độ gầy, cân nặng, tổng mỡ bụng và mỡ cơ thể. Tuy nhiên, chương trình tập này không có tác dụng lên tỷ trọng xương của cơ thể. Ở phụ nữ, tập thể dục được ghi nhận có sự giảm tỷ trọng toàn cơ thể. "Tuy nhiên, ngay cả các phụ nữ không tập thể dục cũng bị mất một số xương ở khu vực xung quanh hông", các tác giả nghiên cứu cho biết trên tờ Y học dự phòng của Mỹ.

Stewart cũng lưu ý rằng những người thực hiện chương trình tập thể dục phù hợp cho thấy có sự cải thiện ở khối lượng xương.

Về kết quả nghiên cứu, ông giải thích: cơ thể béo có thể thực sự giúp ích cho xương vì nó tạo ra một lực ép có lợi lên xương. Cũng vậy, các hormone sản sinh ra chất béo cũng góp phần làm xương khỏe hơn, và béo cũng có liên quan đến tăng cao hơn lượng hormone leptin mà các nghiên cứu ở động vật cho thấy có thể giúp hình thành các tế bào xương mới.

KIM NHUNG (Theo Reuters)