Thêm 2 trường hợp nghi nhiễm vi-rút H5N1
Các Website khác - 13/01/2005
Tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang cho biết: ngoài trường hợp bệnh nhân Huỳnh thị Bích T. (18 tuổi, ngụ ở thị trấn Cai Lậy) bị nhiễm vi-rút H5N1, đã có thêm 2 trường hợp khác cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới (TP.HCM) với các triệu chứng nghi ngờ có liên quan đến dịch cúm gia cầm.


Đó là bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. (65 tuổi, ở xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành) và Huỳnh Thị Phương T. là em ruột của bệnh nhân Huỳnh Thị Bích T., làm nghề mua bán gà vịt. Trước đó, gia đình này đã làm và ăn thịt 2 con gà, trong đó có con đã chết.

* Chiều 12/1, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch SARS và dịch cúm gia cầm thông báo đến thời điểm này, chưa phát hiện bệnh nhân cúm H5N1 nào tại các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, trước tình hình dịch gia tăng trở lại, tình hình dịch trên người được dự báo là diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo y tế các địa phương cần xử lý triệt để các ổ dịch nóng.

* Tại cuộc họp về phòng chống dịch cúm gia cầm ngày 12/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết: tính đến ngày 11/1, tuy chưa ghi nhận được các trường hợp cúm gia cầm trên lâm sàng nhưng đã phát hiện nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút cúm H5. Theo Chi cục Thú y thành phố, việc phát hiện đàn vịt có xét nghiệm huyết thanh dương tính với vi-rút cúm gia cầm H5 tại các huyện ngoại thành cho thấy nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm tại TP.HCM là rất cao, đặc biệt ở các vùng có ổ dịch cũ và trên đàn vịt nuôi thả đồng.

P.Hà - L.Châu - Q.Thuần