Thực hư việc giảm đau do viêm khớp dạng thấp bằng… thuốc tránh thai
Sức khỏe & Đời sống - 05/07/2016
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những phụ nữ bị viêm khớp đang hoặc đã sử dụng thuốc tránh thai nhận được đánh giá khả quan về sự chuyển biến tốt trong điều trị ở 2 năm đầu mắc bệnh!

Thuốc tránh thai có tác dụng như thế nào với bệnh viêm khớp dạng thấp?

Trong nghiên cứu khảo sát 273 phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp, các nhà khoa học thống kê được 18% trường hợp chưa bao giờ uống thuốc tránh thai, 63% trước đó đã dùng, và 19% là đang sử dụng những viên thuốc tránh thai.

Qua theo dõi bệnh nhân, các nhà khoa học nhận thấy rằng, những phụ nữ uống thuốc tránh thai có dấu hiệu tích cực hơn trong việc cải thiện triệu chứng của viêm khớp dạng thấp so với người chưa bao giờ sử dụng loại thuốc này. Những phụ nữ đã uống thuốc tránh thai hoặc đang dùng chúng tại thời điểm nghiên cứu cũng ít phải dựa vào việc điều trị viêm khớp dạng thấp bằng steroid hơn.

 

Các viên thuốc tránh thai có lợi ích với người bị viêm khớp dạng thấp

 

Tiến sĩ Jennifer Wu, một bác sĩ sản phụ khoa của bệnh viện Lenox Hill tại thành phố New York cho hay: "Thuốc tránh thai được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung, còn việc giúp giảm số người bị viêm khớp dạng thấp có thể là một lợi ích khác mà chúng ta chưa biết. Khi phụ nữ được chẩn đoán bị viêm khớp dạng thấp và đang cần kiểm soát sinh đẻ, thì họ nên suy nghĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai thay vì các hình thức khác. Tuy nhiên, đối với phụ nữ lớn tuổi bị viêm khớp dạng thấp thì không nên dùng thuốc tránh thai để điều trị bệnh này".

Tiến sĩ Waseem Mir, một chuyên gia về thấp khớp tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, người thực hiện nghiên cứu này kết luận: "Mặc dù thuốc tránh thai là điều cần thiết và khá quan trọng trong xã hội hiện nay (bởi những hiệu quả mà nó mang lại), tuy nhiên, chị em không nên lạm dụng để điều trị viêm khớp".

 

Phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp bằng thảo dược

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày càng có nhiều nghiên cứu mới để tìm ra phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp một cách tối ưu nhất. Tuy nghiên cứu trên chứng minh rằng thuốc tránh thai tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, nhưng để cân nhắc giữa hiệu quả và tác hại, thì loại thuốc này khó có thể được các bác sĩ ưu tiên sử dụng khi điều trị viêm khớp dạng thấp. Bởi thế, việc tìm kiếm những sản phẩm phù hợp, an toàn trong điều trị viêm khớp dạng thấp vẫn luôn được các nhà khoa học ưu tiên hàng đầu.

 

Nên dùng phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thảo dược

 

Hiện nay tại Việt Nam, để hạn chế tác dụng phụ do sử dụng thuốc Tây y, việc lựa chọn các sản phẩm thảo dược giúp phòng ngừa, giảm triệu chứng của viêm khớp dạng thấp đang được nhiều người áp dụng. Ưu điểm của dòng sản phẩm thảo dược là cho hiệu quả bền vững và không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với một bệnh mạn tính, cần điều trị suốt đời như viêm khớp dạng thấp. Trong đó, được ưa chuộng hơn cả là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây hy thiêm, kết hợp cùng với các thảo dược quý khác như: nhũ hương, bạch thược, sói rừng… giúp chống viêm, giảm sưng đau, cải thiện vận động khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn viêm khớp dạng thấp tái phát. Sử dụng sản phẩm này thường xuyên sẽ giúp những người có yếu tố nguy cơ cao không còn phải lo lắng về khả năng mắc viêm khớp dạng thấp.

Có thể thuốc tránh thai giúp ích trong việc giảm đau do viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó. Để điều trị bệnh này, bạn nên thường xuyên theo dõi sức khỏe và sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là cây hy thiêm mỗi ngày.