Tìm “vui” bằng... mắt
Tuổi trẻ - 28/05/2016
Có anh kia một vợ hai con, nghề nghiệp ổn định, sống chẳng có điều tiếng gì, vậy mà tự dưng xin nghỉ việc, về nhà trông coi dãy phòng cho thuê.

Nhà trọ chỉ nhận các em học sinh sinh viên và công nhân nữ với lý do e ngại “mấy anh con trai hay gầy sòng đánh bài, nhậu nhẹt ồn ào, có khi đánh nhau”.

Bỗng buổi trưa nọ, một nữ sinh viên đang tắm kêu thét lên vì phát hiện có kẻ dòm qua vách nhìn trộm và làm ầm lên. Chuyện vỡ lở, thì ra hầu hết các em nữ ở đây đều gặp phải sự cố này nhưng ngượng không dám nói. Chính ông chủ phòng trọ là thủ phạm.

Có anh sống ở một bản nằm cheo leo trên sườn núi, chẳng chịu lập gia đình dù cũng nhiều nhà “đánh tiếng” gả con gái cho. Hằng ngày cùng mọi người làm lụng nương rẫy, anh thường cặm cụi làm xong việc rồi bỏ về trước.

Nếu không có lần anh chàng bị rơi từ tán cây cổ thụ um tùm xuống suối, nơi có chỗ “tắm tiên” của phụ nữ trong bản thì chẳng ai biết anh có tật nghiện rình ngắm những chị em đi tắm.

Có ông mở khách sạn mini dành riêng phòng VIP cho các đôi uyên ương với giá ưu đãi “làm kỷ niệm” mà thực ra trước đó đã cho lắp tấm gương 2 chiều với căn phòng nhỏ kế bên. Ông ta ngồi ung dung trong ghế bành với ly rượu, lặng lẽ thưởng thức “chương trình truyền hình thực tế” với những cảnh nóng... bỏng mắt, trong khi 2 “diễn viên” không hay biết gì!

Họ là những người mắc chứng thị dâm (voyeurisme), một dạng tình dục lệch độ.

Nhìn trộm trở thành tật

Ngay từ thuở mẫu giáo, một trong các đặc điểm của thời kỳ “nụ hoa tính dục” nơi các em bé là hiếu kỳ tính dục. Trẻ 3-5 tuổi ý thức được sự khác biệt giới tính giữa trai và gái nên nảy sinh ý định tò mò muốn thử quan sát bộ phận của người khác phái (cha mẹ, bạn học, cô bảo mẫu).

Cuộc tìm hiểu chấm dứt khi em bé có được câu trả lời, dù cực kỳ đơn giản “con trai tè bằng cu, con gái tè bằng đít, người lớn tè bằng... cái bàn chải”.

Vào tuổi dậy thì, nhu cầu tìm hiểu phái nữ tăng lên ở các chàng trai. Họ không bỏ sót các cơ hội có thể nhìn thấy cơ thể phụ nữ, đặc biệt là bộ ngực và cặp đùi. “Con gái yêu bằng tai, con trai yêu bằng mắt” là vậy.

Nhưng nếu tật này phát triển quá mức thành một nhu cầu chủ yếu trong hoạt động tình dục, họ đã mắc chứng thị dâm.

Nhìn trộm trở thành tật thị dâm khi người đàn ông không có ý định đi tới sự quen biết tình cảm với phụ nữ mà chỉ bỏ công sức, thời gian để tìm kiếm các cơ hội nhìn thấy phụ nữ khỏa thân một mình hoặc ngay trong lúc họ đang giao hợp.

Họ dòm qua lỗ khóa, khe cửa, kẽ vách, leo lên cây, núp trong bụi rậm để rình xem người nữ thay quần áo hoặc tắm rửa, ân ái - như thế đã đủ để họ cảm thấy hưng phấn mạnh mẽ và thỏa mãn.

Ở nước ngoài còn có những kẻ mắc chứng thị dâm tinh vi giả làm thợ điện, thợ sửa đường ống nước để có cơ hội lén đặt camera ở phòng ngủ, phòng vệ sinh của một cô gái độc thân, rồi dành thì giờ mê mải theo dõi sinh hoạt của con mồi 24/24 giờ một cách nghiện ngập.

Có khoảng 10% người mắc chứng phô bày sinh dục thú nhận rằng mình còn có tật nhìn trộm phụ nữ.

Tránh thế nào?

Người mắc bệnh này thường chọn nghề nghiệp dễ có cơ hội thỏa mãn sở thích của mình (như chủ phòng trọ, quản lý camera...). Tật thị dâm mất dần theo tuổi tác, thường khi lớn tuổi, nhu cầu lệch lạc này giảm và tắt hẳn.

Nếu những tật xấu có thể sửa được khi con bệnh quyết tâm hoán cải thì sửa tật thị dâm (cũng như những dạng tình dục lệch độ khác) không phải là điều không thể, như lời một bà mẹ đã khuyên con mình: “Nếu những việc khó khăn cần nhiều thời gian thì những việc không tưởng chỉ cần thêm một ít thời gian nữa thôi”.

Không cần phải cư xử với người mắc tật ấy như một người bệnh hoặc một tên tội phạm, mà đặt họ ở vị trí người - tử - tế trong gia đình cũng như trong cộng đồng. Đừng để họ có dịp tiếp xúc với những cơ hội nhìn trộm. Tránh xa những nghề gợi cho họ ham muốn bất thường đó, dù thu nhập cao.

Phụ nữ khi đi du lịch nên kiểm tra phòng nghỉ cẩn thận để phát hiện các camera bí mật hoặc gương 2 chiều trong phòng ngủ và phòng tắm. Tư trang, ăn mặc nên giữ ý tứ, tránh vô tình biến mình thành một gợi ý cho các loại trộm cắp, kể cả trộm... tình.

Người mắc bệnh này thường chọn nghề nghiệp dễ có cơ hội thỏa mãn sở thích của mình. Tật thị dâm mất dần theo tuổi tác, thường khi lớn tuổi loại nhu cầu lệch lạc này giảm đi và tắt hẳn.

Nữ giới thì khi đi du lịch nên kiểm tra phòng nghỉ cẩn thận để phát hiện các camera bí mật hoặc gương 2 chiều trong phòng ngủ và phòng tắm. Ăn mặc nên giữ ý tứ.