Dấu hiệu nam giới bước vào thời kỳ mãn dục
Sức khỏe Gia đình - 25/05/2016
Nam giới khi bước vào độ tuổi 50-60 phải đối diện với tình trạng mãn dục. Đó là do lượng testosterone suy giảm, gây nên hiện tượng suy, tắt dục giống như ở phụ nữ mãn kinh.

 

Dưới đây là những dấu hiệu nam giới bắt đầu bước vào thời kỳ mãn dục.

1. Giảm ham muốn tình dục

Dấu hiệu đầu tiên báo hiệu suy giảm testosterone là giảm ham muốn tình dục vì một trong những chức năng của hormone này là tăng cường ham muốn và cải thiện số lượng tinh trùng giúp cho quá trình thụ thai.

2. Tăng cân

Không phải tất cả nam giới đều bị tăng cân khi mãn dục nhưng triệu chứng ở nam giới béo phì sẽ nặng hơn. Điều này là vì béo phì khiến cho quá trình lão hoá trở nên tồi tệ hơn dẫn tới thiểu năng sinh dục, các tuyến sinh dục sản sinh ít testosterone. Bản thân béo phì đã là một yếu tố góp phần giảm testosterone. Khi nam giới béo phì bước vào thời kỳ lão hóa, hàm lượng testosterone sẽ càng giảm. Ngoài ra, có giả thuyết cho rằng theo tuổi, testosterone được chuyển đổi thành estrogen (hormone sinh dục nữ) làm thay đổi trục hạ đồi - tuyến yên -  thượng thận ở nam giới cao tuổi bị béo phì. Điều này làm thay đổi thành phần cơ thể, chất béo được tích trữ nhiều hơn trong cơ thể.

3. Rụng tóc

Hói đầu cũng có thể là một dấu hiệu mãn dục vì hàm lượng testosterone thấp có thể dẫn đến rụng tóc và hói đầu.

4. Giảm khối cơ và mật độ xương

Vì testosterone giúp hình hành khối cơ nên thiếu testosterone có thể khiến bắp tay nhẽo, nhiều mỡ và béo phì. Trên thực tế, testosterone cũng giúp tăng cường sức bền và mật độ xương. Mãn dục khiến nam giới dễ bị những tình trạng như loãng xương, gãy xương.

5. Trầm cảm

Testosterone thấp có thể không liên quan trực tiếp tới trầm cảm nhưng giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi và những vấn đề sức khoẻ khác có thể làm tăng một số triệu chứng của trầm cảm.

6. Suy nhược

Đây là một trong những triệu chứng điển hình của giảm testosterone. Lờ đờ, thiếu ngủ và thường xuyên mệt mỏi những dấu hiệu của suy nhược.

7. Phì đại tuyến tiền liệt

Ngoài hàm lượng testosterone thấp, phì đại tuyến tiền liệt cũng là triệu chứng điển hình của mãn dục. Khi bước vào thời kỳ mãn dục, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển và trở nên cứng hơn. Nam giới trên 60 tuổi dễ bị phì đại và xơ cứng tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, mức độ như thế nào khác nhau ở mỗi người. Tuyến tiền liệt phì đại có thể có kích thước từ 35gm tới 650gm. Kích thước trung bình khoảng 60gm. Tuyến tiền liệt bao quanh cổ bàng quang và ôm lấy niệu đạo. Vì tuyến tiền liệt bắt đầu tăng kích thước nên nó khiến nam giới khó đi tiểu.

Một số triệu chứng điển hình của phì đại tuyến tiền liệt:

- Đi tiểu thường xuyên

- Thường xuyên tiểu đêm

- Không nhịn tiểu được lâu dẫn đến tiểu tiện không kiểm soát

- Gián đoạn dòng chảy nước tiểu

Cả testosterone thấp và phì đại tuyến tiền liệt đều có thể được điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp thay thế hormone. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên thích hợp. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt.