Trẻ nheo mắt liên tục: Không khám sớm sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề
Sức khỏe & Đời sống - 24/05/2016
Đó là cảnh báo của các bác sĩ chuyên ngành mắt đưa ra tại hội thảo “Bước đột phá trong công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ” vừa diễn ra tại Hà Nội

Sau 5 năm, cũng tại các địa bàn này, chúng tôi tiến hành khám sàng lọc cho thấy số học sinh trên địa bàn Hà Nội bị dị tật khúc xạ đã gia tăng đáng kể lên khoảng 35%. Cá biệt ở các trường chuyên, lớp chọn hoặc các lớp cuối cấp số học sinh bị dị tật khúc xạ chiếm 60%-70%; tỉ lệ cứ 10 em học sinh thì có tới 6 đến 7 em phải đeo kính

 

Cứ 10 học sinh thì có sáu đến bảy cháu phải đeo kính

Tật khúc xạ (TKX) bao gồm cận thị, viễn thị, loạn thị đang là một vấn đề thường gặp ở mắt và ngày càng gia tăng trong nhịp sống hiện đại, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhìn của con người. Thống kê kết quả khám sàng lọc cho học sinh tại các trường học ở chín quận, huyện trên địa bàn Hà Nội do Bệnh viện Mắt quốc tế DND thực hiện cho thấy, tỷ lệ TKX mà chủ yếu là cận thị đã tăng từ 20 đến 25% (năm 2011) lên khoảng 35% (năm 2015). Cá biệt có những lớp học, tỷ lệ cận thị lên tới 60 đến 70%, nghĩa là cứ 10 học sinh thì có sáu đến bảy cháu phải đeo kính.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TKX, nhưng chủ yếu là do các cháu học quá nhiều, trong phòng học không bảo đảm đủ ánh sáng khiến mắt không được nghỉ ngơi, sử dụng nhiều thiết bị điện tử hiện đại (ti-vi, máy tính, điện thoại thông minh...). Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, cần sự phối hợp của cha mẹ, thầy cô giáo và bệnh viện để giúp hạn chế TKX ở trẻ, kiểm soát để thị lực trẻ ổn định, không bị nặng thêm.

 

Các bác sĩ cảnh báo, với những trẻ khi có dấu hiệu tật khúc xạ (hay mỏi mắt, nheo mắt) nếu không được quan tâm khám, phát hiện sớm sẽ khiến thị lực ngày càng suy giảm. Khi đó dù có chỉnh kính tối đa thì thị lực cũng không thể nâng lên được, trẻ mắc chứng nhược thị (suy giảm thị lực ở mức trầm trọng

 

Thấy con “nheo mắt”: bố mẹ nên đưa con đến bác sĩ ngay

BS Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt quốc tế DND  cũng lưu ý thêm, với những trẻ khi có dấu hiệu dị tật khúc xạ (hay mỏi mắt, nheo mắt) nếu không được quan tâm khám, phát hiện điều trị tật khúc xạ sớm thì sẽ để lại hậu quả nặng nề. Có thể trẻ sẽ bị nhược thị, lác… trong đó nhược thị là vấn đề đáng lưu tâm.

 

Theo BS Hằng: Nhược thị là tổn thương thần kinh. Bình thường một trẻ có tật khúc xạ nếu được phát hiện sớm, đeo kính đủ số thì thị lực khi đeo kính đạt 8/10 trở lên. Tuy nhiên, nếu trẻ khám muộn, có lệch khúc xạ, độ lệch khúc xạ cao thì có thể bị nhược thị. Khi đó dù có chỉnh kính tối đa thì thị lực cũng rất thấp, trẻ nào cao cũng dưới 7/10 thậm chí có những cháu nhược thị sâu thị lực chỉ còn 1- 2/10. Trẻ sẽ vĩnh viễn không thể khôi phục được thị lực, ngay cả phẫu thuật được coi là phương pháp hỗ trợ tiên tiến nhất cũng không thể can thiệp.

 

BS Hằng kể lại trường hợp bệnh nhi Nguyễn Văn A. (13 tuổi ở Hải Phòng) được mẹ đưa đến bệnh viện khám trong tình trạng thị lực mắt phải còn 6/10; mắt trái còn 1/10. Sau khi được chỉnh kính tối đa, thị lực mắt trái của cháu cũng chỉ lên được 2/10. Theo mẹ cháu kể, trước đó khoảng 2 năm con hay nheo mắt, kêu mỏi mắt nhưng thấy con vẫn học tập, sinh hoạt bình thường nên gia đình bỏ qua. Gần đây chị mới thu xếp đưa con lên Hà Nội khám thì bé đã bị nhược thị. “Đây là một trường hợp rất đáng tiếc bởi dẫu chúng tôi đã chỉ định cho cháu tập nhược thị nhưng tiên lượng cũng rất khó khăn vì cháu bị nhược thị sâu. Nguy cơ bé sẽ bị lác mà phẫu thuật cũng không thực hiện được nữa” – BS Hằng nói.

 

Để tránh những hậu quả đáng tiếc cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo: Các bậc phụ huynh quan sát thấy con nheo mắt, kêu mỏi (với trẻ đến tuổi đi học) hoặc trẻ đứng sát vô tuyến, cầm đồ vật lên xem hay dí sát vào mắt (với trẻ chưa đến tuổi đi học) thì có thể đó là các dấu hiệu của thị lực kém. Khi đó, bố mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn, chữa trị kịp thời.

 

Hiện nay, có ba phương pháp điều trị TKX là sử dụng kính gọng, kính áp tròng và phẫu thuật bằng tia laser. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau vì thế người có TKX cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về các phương pháp điều trị này để cùng bác sĩ đưa ra lựa chọn phù hợp