Trẻ hay nôn ói có thể thấp cân, chậm phát triển
Các Website khác - 07/04/2005

TTO - Nôn trớ (ói) ở trẻ em có thể dẫn đến tình trạng thấp cân, chậm phát triển, viêm đường hô hấp tái diễn... ở nhóm trẻ 1-3 tháng tuổi, tỷ lệ thường xuyên bị nôn trớ lên đến 50%, ở nhóm 10-12 tháng, tỷ lệ này là 5% - thông tin từ Hội thảo khoa học về bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, được Viện Dinh dưỡng và Hãng sữa NamYang tổ chức hôm nay 7-4 tại Hà Nội để hưởng ứng ngày "Sức khoẻ thế giới" 7-4 cho biết.

Theo các bác sỹ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nôn trớ ở trẻ như dị ứng sữa bò, bệnh đường tiêu hoá, trẻ sinh non, mắc bệnh hô hấp mãn tính, do sử dụng thuốc... Giải pháp cho tình trạng này, đặc biệt với nhóm trẻ bú mẹ là giảm số lượng ăn mỗi bữa và tăng số bữa ăn, dùng các sản phẩm sữa chống dị ứng, sau khi ăn không cho trẻ nằm ngay...

Ngày sức khoẻ thế giới năm nay có chủ đề "Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em là vốn quý nhất của xã hội". Theo thông báo của WHO, hàng năm vẫn còn nửa triệu bà mẹ và 10,6 triệu trẻ em tử vong nếu không có các chương trình can thiệp thiết yếu, trong khi 70% tử vong trẻ em là do các nguyên nhân có thể phòng và điều trị được (như viêm phổi, tiêu chảy sau giai đoạn sơ sinh, sốt rét, sởi...). Tại VN, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh còn khá cao ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa.

L.ANH