Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 08/11/2004

TT - Có điều trị hết tật khúc xạ?
- Điều trị đau dây thần kinh v ra sao?
- Có thuốc nào điều trị hết đau sau zona?

Có điều trị hết tật khúc xạ?

* Em 20 tuổi, ban ngày mắt vẫn nhìn bình thường, nhưng từ 17g-6g sáng thì nhìn thấy hơi mờ. Đi khám mắt, bác sĩ chẩn đoán bị tật khúc xạ và cho một số loại thuốc uống và nhỏ mắt. Sau mười ngày điều trị em thấy mắt vẫn nhìn không rõ. Xin hỏi tật khúc xạ có chữa được không? Nếu chữa được có phải mổ?
Nguyễn Phan Thanh Nam (Tây Ninh)

BS Phan Hồng Mai - khoa khúc xạ Bệnh viện Mắt TP.HCM:
Tật khúc xạ không phải bệnh mà là một tật của mắt, không thể hết được bằng thuốc uống. Hiện nay có nhiều phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ như: đeo kính gọng, kính áp tròng, phẫu thuật bằng Laser Excimer. Với đa số người, khi ánh sáng đầy đủ (ban ngày) sẽ nhìn được rõ hơn. Ngoài ra, sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, mắt cũng sẽ nhìn hơi kém hơn.

_____________

Điều trị đau dây thần kinh v ra sao?

* Em cháu 17 tuổi, bị nhức đầu, thỉnh thoảng kèm theo nôn. Đã khám chuyên khoa nội thần kinh và được chẩn đoán: đau dây thần kinh V. Xin cho biết phải điều trị ra sao? Có ảnh hưởng đến việc học tập không?
Phạm Minh Hóa - ihoapm@yahoo.com

BS Trần Quang Thắng - phó khoa nội thần kinh Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương:
Đau dây thần kinh V có hai loại. Thứ nhất là đau dây thần kinh V vô căn, đây là bệnh tự phát, cơ chế gây bệnh đến nay chưa rõ; hiện nay có khuynh hướng cho rằng đó là hậu quả của một phản xạ bệnh lý ở khu vực dây thần kinh V bị kích thích. Thứ hai, đau dây thần kinh V thứ phát do dây thần kinh V bị tổn thương trong các bệnh: xơ cứng rải rác từng đám, u góc cầu tiểu não, zona...

Do đó tùy thuộc loại đau nào mà có phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc hay phải phẫu thuật. Nên tiếp tục khám và điều trị chuyên khoa nội thần kinh để được chỉ định hình thức điều trị thích hợp và để không ảnh hưởng đến việc học tập.

_____________

Có thuốc nào điều trị hết đau sau zona?

* Năm 2001 tôi bị bệnh zona thần kinh, di chứng để lại là bị mù một mắt. Từ đó đến nay tôi cứ bị đau kéo dài. Bác sĩ đã cho hai loại thuốc chống đau Amitriptyline và Rivotril uống trước khi đi ngủ từ đó đến nay. Khi bỏ uống thì đau không ngủ được. Có loại thuốc nào chữa hết đau hoàn toàn không?
Trần Phụng Tâm (Qui Nhơn, Bình Định)

BS Nguyễn Thị Thanh Thủy - trưởng khoa điều trị đau BV Cấp cứu Trưng Vương:
Đau sau zona là chứng đau mãn tính có nguồn gốc tổn thương hệ thần kinh. Chứng đau này có thể kéo dài từ vài tháng đến hàng chục năm, tùy từng người. Đau sau zona thường ít đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường, nhưng lại đáp ứng khá tốt với một số loại thuốc chống trầm cảm và chống động kinh. Thuốc Amitriplyline ông hỏi thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm và Rivotril thuộc nhóm thuốc chống động kinh.

Ngoài hai loại này còn nhiều loại khác thuộc hai nhóm thuốc trên và cũng có tác dụng khá tốt trong điều trị chứng đau sau zona. Các thuốc đều có nhiều tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, táo bón, tăng cân, hạ huyết áp thế đứng... Do đó ông không nên tự mua thuốc sử dụng mà nên đến khám tại một bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị cho phù hợp với diễn tiến của bệnh.