Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 31/01/2005

TT - Vì sao bị bệnh polype mũi?
- Hai tuổi chưa biết nói có cần đi khám bệnh?
- Điều trị bệnh xốp xơ tai thế nào?

Vì sao bị bệnh polype mũi?

* Nguyên nhân của bệnh polype mũi là gì ? Thế nào là bệnh nặng, bệnh nhẹ? Cách điều trị ra sao, có cần mổ không? Xin bác sĩ vui lòng chỉ dẫn.
(Lê Tuấn - Q.5, TP.HCM)

TS.BS Trần Trọng Uyên Minh - khoa mũi xoang, BV Tai mũi họng TP.HCM:
- Polype mũi là hậu quả của phù nề niêm mạc mũi kéo dài. Nguyên nhân có thể là do dị ứng, viêm nhiễm mãn tính, bệnh lý niêm mạc, rối loạn vận mạch…

Bệnh nhẹ khi polype nhỏ, còn nằm trong các khe mũi. Bệnh nặng khi polype to, bít tắc hốc mũi, gây nghẹt mũi hay mất khứu giác (không ngửi được mùi). Khi polype nhỏ, do dị ứng có thể dùng steroides xịt mũi; nếu polype to, polype có kèm viêm xoang cần phải mổ.

_________________

Hai tuổi chưa biết nói có cần đi khám bệnh?

* Con trai tôi đúng hai tuổi, nặng 16kg, nhưng chưa biết nói tiếng nào. Bình thường cháu vẫn khóc, cười, la hét om sòm. Cháu có cần phải đi khám bệnh không? Nếu phải khám thì đến bệnh viện nào?
(Nguyễn Trăng Thu - Thống Nhất, Đồng Nai)

BS Đỗ Hồng Giang - khoa thính học, BV Tai mũi họng TP.HCM:
- Một bé hai tuổi thường đã có thể nói được câu hai hoặc ba từ. Một đứa trẻ muốn phát triển ngôn ngữ tốt cần có sức nghe bình thường, phát triển tâm lý lành mạnh và được tiếp xúc với môi trường ngôn ngữ (bé được giao tiếp với người thân, người xung quanh).

Chị không cho biết rõ về sức nghe và tình trạng phát triển tâm thần cũng như điều kiện sống của cháu trong gia đình nên không thể trả lời cụ thể về tình trạng của cháu. Chị nên đưa cháu đến khám tại BV Tai mũi họng TP.HCM để được xác định nguyên nhân và có biện pháp can thiệp thích hợp, kịp thời.

_________________

Điều trị bệnh xốp xơ tai thế nào?

* Bác sĩ nói tôi bị bệnh xốp xơ tai nên thính lực giảm. Xin cho biết cách điều trị.
(Nhơn - Lai Vung, Đồng Tháp)

BS Lê Trần Quang Minh - trưởng khoa tai đầu mặt cổ, BV Tai mũi họng TP.HCM:
- Xốp xơ tai là một bệnh lý thường gặp nhất, gây điếc dẫn truyền ở lứa tuổi 15-50, nữ thường gặp hơn nam. Cách điều trị thường nhất là phẫu thuật.

NG. QUANG thực hiện