Xơ gan
Các Website khác - 18/11/2004

Cố Tổng thống (TT) Plestine Yasser Arafat chết vì bệnh gì, cho tới nay vẫn chưa có thông báo chính thức từ phía Quân y viện Percy de Clamart của Pháp hay của chính quyền Palestine.

Bệnh án của ông Arafat hiện nay cũng không rõ nằm trong tay ai. Có thể nó nằm trong tay bà Suha, vợ góa của cố TT Palestine. Cũng có thể nó vẫn còn nằm trong két sắt bí mật của giám đốc Quân y viện Percy.

Do tính chất bí ẩn như vậy, chung quanh cái chết của nhà lãnh đạo Arafat, có rất nhiều tin đồn không có bảo chứng được tung ra, tùy theo động cơ của người phao tin. Tin đồn có vẻ được nhiều người chấp nhận nhất là ông bị đầu độc bởi một chất độc bí hiểm, y học không thể phát hiện. Ai đầu độc? Có hai giả thuyết: Phía Israel cho rằng do người trong nội bộ ông Arafat, ám chỉ đây là một vụ thanh toán nội bộ. Giả thuyết thứ hai là do người của Israel.

Giả thuyết mới nhất đăng trên báo Con Vịt Buộc (Le Canard Enchainé) nói ông Arafat chủ yếu bị xơ gan.

Cũng theo báo này, ngay sau khi ông Arafat nhập viện, các bác sĩ đã nghi ông bị xơ gan mặc dù ông Arafat –vốn là một tín đồ Hồi giáo rất ngoan đạo – không hề nhấm tí rượu nào. Ông chỉ uống nước lọc. Xơ gan dẫn tới rối loạn máu huyết làm ông suy sụp sức khỏe. Các xét nghiệm sau đó cho thấy tuy máu có vấn đề, ông Arafat không mắc bệnh ung thư máu. Do đó, xơ gan là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của ông. Chính hoàn cảnh bị Israel giam lỏng ông trong phủ TT Palestine ở thành phố Ramallah 3 năm nay khiến ông ăn uống không tốt, bệnh không được chữa trị rốt ráo, đã khiến bệnh xơ gan của ông phát triển vô tội vạ. Và kết cuộc, là xuất huyết, một hệ quả tất yếu của bệnh xơ gan. Đặc biệt ông lại bị xuất huyết não, hôn mê liên tục cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng vào sáng sớm 11-11.

AKA