Anh điều tra hơn 5.000 vụ tấn công tình dục trong trường học
Báo Tiếng chuông - 21/04/2016
Một cuộc điều tra quy mô lớn về những vụ việc lạm dụng tình dục và bạo lực phổ biến trong các trường học đang được tiến hành trên khắp nước Anh sau khi thống kê cho thấy có hơn 600 vụ học sinh bị hãm hiếp trong vòng 3 năm qua.

Sự thật kinh hoàng đã được tiết lộ khi một bà mẹ sống ở Đông Bắc London cho biết con gái 13 tuổi của cô đã phải bỏ học vì cảm thấy áp lực khi bị lạm dụng tình dục tại trường học hàng ngày. 

 

Nhiều học sinh nữ tại Anh phải đối mặt với tình trạng bị lạm dụng tình dục thường xuyên

 

“Con gái tôi đã rất quẫn trí khi tiết lộ với tôi rằng con bé bị lạm dụng tình dục tại trường và nó không muốn đi học nữa. Tôi đã báo cáo việc này lên các giáo viên và con gái tôi sẽ không quay trở lại trường cho đến khi mọi việc được giải quyết”, người mẹ cho Sputnik biết.

Cô nói thêm: “Trường của con bé đã tiến hành một số biện pháp để cải thiện tình hình và con gái tôi đã quay trở lại đi học một thời gian nhưng sau đó vẫn phải nghỉ bởi nó nói với tôi rằng “Mẹ à, mỗi năm học con đều bị nhiều người khác nhau đề nghị quan hệ tình dục””.

Ủy ban về phụ nữ và bình đẳng giới Vương quốc Anh đang tiến hành điều tra các trường học của nước này sau khi một dữ liệu công bố vào năm ngoái cho thấy đã xảy ra 5.500 vụ tấn công tình dục, hơn 600 vụ cưỡng hiếp và 4.000 động chạm thân thể được ghi nhận ở các trường học tại Anh trong vòng ba năm qua.

 

Người mẹ của cô bé 13 tuổi nói trên đổ lỗi cho Bộ giáo dục Anh vì đã không kiểm soát được tình trạng trên. “Tôi rất lo lắng về hệ quả xã hội mà con gái tôi phải gánh chịu cũng như việc thiếu kiểm soát của hệ thống giáo dục đối với vấn đề nghiêm trọng này. Là  một người mẹ, tôi chỉ muốn bảo vệ con cái mình, tôi thà cho con học ở nhà còn hơn để cháu trở thành nạn nhân của tệ nạn này”, cô nói.

Trước khi Ủy ban về phụ nữ và bình đẳng giới Anh tiến hành thẩm vấn, 300 học sinh đã báo cáo với Ủy ban rằng trường của các em không thừa nhận những áp lực mà các em phải chịu liên quan đến lạm dụng tình dục. Các thầy cô giáo thường bỏ qua các vụ việc nói trên bởi các em học sinh còn ít tuổi.

“Văn hóa tuổi tác là một vấn đề rất lớn và rất phổ biến. Ở trường của chúng tôi, có những “cậu bé” chưa lớn đã tấn công các học sinh nữ, sờ mó các em, đẩy các em vào phòng thay đồ rồi nói rằng đó chỉ là những hành động đùa cợt”, một cô gái 22 tuổi nói với Ủy ban.

Một cuộc khảo sát tiến hành năm 2010 với học sinh từ 16 đến 18 tuổi cho thấy, 29% nữ sinh thường xuyên bị đụng chạm hoặc bị gây sự chú ý về tình dục không mong muốn. 71% phải nghe những lời lẽ xúc phạm hoặc khẩu dâm hàng tuần.

Năm năm sau, năm 2015, một cuộc khảo sát khác do tổ chức GirlGuiding UK tiến hành cho thấy 3/4 phụ nữ và các cô gái trẻ phải chịu đựng sự lo lắng, sợ hãi bị lạm dụng tình dục tại trường học.

Tuy nhiên, mặc dù các dữ liệu và báo cáo đã được tiến hành từ 6 năm trước và Tổ chức Chấm dứt bạo lực với phụ nữ đã kêu gọi chính phủ quyết liệt hơn trong việc xử lý các trường hợp lạm dụng tình dục trong trường học, nhưng đây mới là lần đầu tiên chính Quốc hội Anh tiến hành điều tra thực sự về các vụ tấn công tình dục học sinh.

Maria Miller, Chủ tịch Ủy ban phụ nữ và bình đẳng giới, nhận xét: “Rõ ràng rằng những trường hợp người trẻ bị lạm dụng tình dục hay bạo lực tình dục trong trường học sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Chúng ta cần phải giải quyết vấn đề này ngay lập tức và ngừng làm hỏng cả một thế hệ trẻ của nước Anh”.