GE Healthcare giới thiệu công nghệ ảnh hóa mới cho máy SPECT/CT, chụp một lần nhiều cơ quan
Tinh tế - 20/04/2016
Các nhà khoa học đến từ bộ phận Healthcare thuộc tập đoàn General Electrics tại Israel đã vừa phát triển một công nghệ ảnh hóa mới khắc phục những hạn chế của camera trên những hệ thống chụp cắt lớp bằng bức xạ đơn photon và chụp CT (SPECT/CT), hiện đang được dùng phổ biến trong công tác chẩn đoán và theo dõi bệnh lý tại nhiều bệnh viện trên thế giới.

Hệ thống SPECT/CT gồm 2 chiếc máy chụp cho ra 2 hình ảnh đơn và khi ghép lại, chúng sẽ tạo ra một hình ảnh thể hiện 3 chiều các cơ quan trong cơ thể. Chẳng hạn như hình ảnh từ máy SPECT sẽ thể hiện những thành phần nào của não đang hoạt động, khu vực nào của phổi đang gặp vấn đề hấp thụ oxy … Trong khi đó, ảnh chụp từ máy CT sẽ cung cấp ảnh cắt ngang của các cơ quan, xương, mạch máu và mô mềm. Những hình ảnh này được sử dụng để phân tích nhiều vấn đề y học chẳng hạn như tắt nghẽn động mạch, suy tim, tụ máu và các chứng đau đầu.

Trước khi đưa vào máy chụp, bệnh nhân sẽ được tiêm một hỗn hợp phóng xạ đóng vai trò là chất đánh dấu cho camera trên hệ thống SPECT/CT. Hệ thống SPECT/CT thường được chế tạo dưới dạng một thiết bị có vòm tròn, bệnh nhân sẽ nằm trên giường và phần vòm sẽ xoay tròn để chụp ảnh các khu vực trên cơ thể nơi chất phóng xạ được tiêm vào. Tuy nhiên, những camera này chỉ chụp được một ảnh mỗi lần, do đó nếu muốn kiểm tra tim, phổi và thận, bệnh nhân phải nằm trên máy chụp 3 lần và mỗi lần đều phải tiêm hỗn hợp phóng xạ. Mặc dù hỗn hợp này được cho là an toàn nhưng bản chất việc tiêm cho bệnh nhân nhiều lần đã là điều không nên và sẽ càng không tốt nếu chất được tiêm vào cơ thể là phóng xạ.

Để khắc phục những hạn chế trên, chiếc máy chụp quét có tên Discovery NM/CT 670 CZT được GE Healthcare phát triển sử dụng công nghệ CZT (Cadmium Zinc Telluride). CZT là một chất bán dẫn độc đáo có thể chuyển đổi trực tiếp photon tia X hoặc tia Gamma thành electron và nó có thể xử lý nhiều photon hơn so với camera trên các hệ thống SPECT/CT. Do đạt độ chính xác cao hơn và có thiết kế nhỏ gọn hơn, hệ thống ảnh hóa CZT có thể được xếp thành chuỗi sát nhau, cho phép ghi lại hình ảnh của nhiều bộ phận trên cơ thể cùng lúc. Thêm vào đó, sức mạnh ảnh hóa của hệ thống này cũng làm giảm đến hơn 50% nhu cầu sử dụng chất phóng xạ để đánh dấu khu vực cần chụp trên cơ thể bệnh nhân.