APEC sẽ có mẫu khai hải quan chung
Các Website khác - 27/05/2006
APEC sẽ có mẫu khai hải quan chung

* APEC đánh giá cao kinh nghiệm đảm bảo an ninh của Việt Nam.
* Thông qua 10 dự án phát triển nguồn nhân lực với số vốn trên 800.000USD.
* APEC đối phó với mối đe doạ từ tên lửa vác vai.

Đóng góp tích cực của Việt Nam
Uỷ ban Thương mại và Đầu tư APEC (CTI) hôm 26.5 đã thông qua biểu mẫu chuẩn về thương mại bằng tiếng Anh và thông qua đề xuất về các dự án cho năm 2007 trong khuôn khổ chương trình Tăng cường cơ sở hạ tầng pháp lý kinh tế, nhằm thúc đẩy cải cách luật lệ và thể chế ở các nền kinh tế thành viên.

Bà Carol Yip.
Bà Carol Yip - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp và Thương mại Hồng Kông - cho biết, tại cuộc họp của CTI, Malaysia có sáng kiến thành lập một mẫu hải quan chuẩn giữa các thành viên APEC.
Bà Carol giải thích: "Hiện không phải tất cả các nền kinh tế APEC đều có mẫu khai hải quan bằng tiếng Anh và theo những quy tắc thống nhất. Điều này gây khó khăn cho việc xuất nhập khẩu hàng hoá. Vì vậy, sáng kiến của Malaysia được các thành viên ủng hộ và tiếp tục thảo luận để sớm áp dụng".

Bà Carol cho biết, APEC đã thực hiện mục tiêu giảm chi phí giao dịch thương mại 5% trong giai đoạn 2001-2005 và đang có tham vọng giảm chi phí thêm 5% nữa. Về lĩnh vực này, Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất tích cực. Chẳng hạn, Việt Nam đã tổ chức diễn đàn đối thoại công tư về thuận lợi hoá thương mại. Các kết quả đạt được tại diễn đàn này sẽ được ghi nhận và đệ trình lên các quan chức cấp cao.

Tên lửa vác vai - mối nguy hiểm mới
Nhóm đặc trách về chống khủng bố (CTTF) hôm 26.5 đã thảo luận các đề xuất trong lĩnh vực đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ, bảo vệ thực phẩm, an ninh hàng không, an ninh đường sắt...Tướng Benjamin, Phillippines, Chủ tịch CTTF cảnh báo, bọn khủng bố mặc dù giấu mặt, nhưng rất tinh quái và luôn tìm cách vô hiệu hoá các biện pháp chống khủng bố.

Ông Benjamin.
Ông kêu gọi LHQ thay vì hợp tác với từng quốc gia riêng lẻ thì nên hình thành một chiến lược chống khủng bố cấp khu vực. Ông nhận xét, Việt Nam có nhiều thành tích trong bảo đảm an ninh, nên tại các phiên họp, chúng tôi lắng nghe và đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam.

Tướng Benjamin nhấn mạnh, thách thức lớn của APEC hiện nay là mối đe doạ của tên lửa vác vai đối với các sân bay. Vì vậy, APEC đã đưa ra nhiều biện pháp thực hiện và ngăn ngừa và trong năm 2006 này, mỗi nền kinh tế thành viên đều phải lấy ít nhất 1 sân bay quốc tế của mình để tiến hành các biện pháp thử nghiệm trong việc phòng ngừa tên lửa vác vai.

Ông cũng cho biết, sắp tới APEC sẽ tổ chức hội thảo về chống khủng bố tại Singapore, trong đó có bàn biện pháp đối phó với khủng bố ở eo biển Malacca, các mối đe doạ nguy hiểm của Al-Qaeda.

Nhóm Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG) hôm 26.5 đã kết thúc 5 ngày làm việc và thông qua gần 10 dự án với tổng số vốn trên 800.000USD để đệ trình lên các quan chức cấp cao.

Một số dự án tiêu biểu là: "Tăng năng suất của các nền kinh tế APEC thông qua cải thiện hiệu quả của các hệ thống ở nơi làm việc", "Đào tạo các hướng dẫn viên cho các chương trình đào tạo theo cách tiếp cận từng vấn đề"...

TR.M